บุรีรัมย์ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ห้ามเข้าออก ฝ่าฝืนมีโทษ หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ หนุ่มตระเวนกินเลี้ยง

บุรีรัมย์ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ห้ามเข้าออก ฝ่าฝืนมีโทษ หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ หนุ่มตระเวนกินเลี้ยง
ข่าวสด
2 พฤษภาคม 2564 ( 22:35 )
26
บุรีรัมย์ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ห้ามเข้าออก ฝ่าฝืนมีโทษ หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ หนุ่มตระเวนกินเลี้ยง

บุรีรัมย์ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ห้ามเข้าออก 14 วัน ฝ่าฝืนมีโทษไม่ละเว้น หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ ชาวบ้านแฉต้นตอหนุ่มจากจังหวัดอื่นมาตระเวนกินเลี้ยงหลายที่

 

 

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2564 ที่ห้องโถงโรงแรมอมารี อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และรองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหลังพบผู้ติดเชื้อที่บ้านโนนเต่าทอง และบ้านสาวเอ้ หมู่ที่ 2 และบ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 12 ต.หินเหล็กไฟ อำเภอคูเมือง จ.บุรีรัมย์ จำนวน 8 ราย และมีผู้สัมผัสเพิ่มเติมในพื้นที่จำนวนมาก

 

นายธัชกร กล่าวว่า ตอนนี้ได้สั่งให้ปิดทั้ง 2 หมู่บ้าน ประมาณ 400 ครัวเรือน หรือกว่า 1,000 คน ห้ามคนเข้าออกโดยเด็ดขาดเป็นเวลา 14 วัน หากมีการฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดโดยไม่ละเว้น ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของจังหวัดบุรีรัมย์ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 111 คน เสียชีวิต 1 คน (ระลอกแรกและระลอก 2 ติดเชื้อ 13 คน เสียชีวิต 1)

นายธัชกร กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานทั้งผู้นำชุมชน ตำรวจ ร่วมกันทำงานอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดขึ้นอีก เพราะสถานการณ์น่าเป็นห่วง เนื่องจากมีการติดเชื้อกันเองในจังหวัดบุรีรัมย์แล้ว แต่เชื่อว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ตามมาตรการที่เข้มข้น

 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านสาวเอ้ หมู่ 2 พบว่าชาวบ้านต่างตื่นตระหนก และไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับบ้านตัวเอง และมีความเป็นห่วงเด็กและคนชรา

นางองุ่น อายุ 65 ปี เจ้าของร้านขายของชำในหมู่บ้านสาวเอ้ กล่าวว่า เท่าที่ทราบคนที่มาแพร่เชื้อเป็นชาว จ.สระแก้ว แต่มาเป็นเขยที่นี่ ช่วงสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 16-18 เม.ย. หนุ่มคนนี้ตระเวนกินเลี้ยงงานวันเกิด และสังสรรค์กับคนที่รู้จักเป็นจำนวนมาก สิ่งที่น่าตำหนิคือผู้นำหมู่บ้านไม่ขอตรวจเอกสารที่หนุ่มคนนี้อ้างว่าตรวจมาแล้ว จนทำให้เกิดเรื่อง หลังจากนี้ปิดต้องร้านค้าและกักตัวเอง 14 วัน ตอนนี้ภาวนาไม่อยากให้คนในหมู่บ้านติดเชื้อเพิ่ม เพื่อจะได้กลับมาอยู่กันอย่างปกติอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง