รีเซต

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ 'ผู้ผลิต EV จีน' ก้าวหน้าโดดเด่นในตลาดเนเธอร์แลนด์

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ 'ผู้ผลิต EV จีน' ก้าวหน้าโดดเด่นในตลาดเนเธอร์แลนด์
Xinhua
31 มีนาคม 2567 ( 16:09 )
11
นักเศรษฐศาสตร์ชี้ 'ผู้ผลิต EV จีน' ก้าวหน้าโดดเด่นในตลาดเนเธอร์แลนด์

  (แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนเยี่ยมชมยานยนต์ไฟฟ้าบีวายดี ซีลที่จัดแสดงในงานบรัสเซลส์ ออโต โชว์ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม วันที่ 17 ม.ค. 2024) 

กรุงเฮก, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- ริโก ลูมาน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสด้านการขนส่ง โลจิสติกส์ และยานยนต์ของธนาคารไอเอ็นจี (ING Bank) เปิดเผยว่าผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ของจีน กำลังสร้างความก้าวหน้าที่โดดเด่นในตลาดเนเธอร์แลนด์

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวของจีนไม่นานนี้ ลูมานเน้นย้ำถึงจำนวนยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BEV) ของจีนที่เพิ่มขึ้นในเนเธอร์แลนด์ โดยระบุว่ายานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่จากผู้ผลิตจีนคิดเป็นราวร้อยละ 8 ของการจดทะเบียนยานยนต์ดังกล่าวทั้งหมดในช่วง 2 เดือนแรก (มกราคม-กุมภาพันธ์) ของปีนี้ เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากร้อยละ 7 ที่มีรายงานในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

บีวายดี (BYD) บริษัทข้ามชาติที่ดำเนินงานในภาคส่วนยานยนต์และพลังงานหมุนเวียน เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่โดดเด่นในตลาดดังกล่าว โดยปัจจุบันบีวายดีกลายเป็นแบรนด์จีนที่ใหญ่ที่สุดในตลาดยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ของเนเธอร์แลนด์ ด้วยส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ร้อยละ 2

ลูมานระบุว่าแม้ภาษีนำเข้ามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทว่ากลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ของจีนยังคงมีโอกาสที่จะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในเนเธอร์แลนด์ โดยผู้ผลิตจีนสามารถรักษาความได้เปรียบด้านต้นทุนและเริ่มการผลิตยานยนต์ในยุโรป เช่นเดียวกับบีวายดีที่วางแผนดำเนินงานผลิตในฮังการี

นอกจากนี้ ลูมานเน้นย้ำถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่ของเนเธอร์แลนด์ ยุโรป และจีน พร้อมยกตัวอย่างความร่วมมือล่าสุดระหว่างโฟล์กสวาเกน (Volkswagen) กับเสี่ยวเผิง (Xpeng) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยโฟล์กสวาเกนตกลงร่วมมือทางเทคนิคเชิงกลยุทธ์กับเสี่ยวเผิง เพื่อพัฒนายานยนต์เชื่อมต่ออัจฉริยะ 2 รุ่นสำหรับตลาดจีน

ลูมานระบุว่าในอนาคตจะมีการเปลี่ยนผ่านสู่การตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ชนชั้นกลางมากกว่าลูกค้าผู้นำกระแสกลุ่มแรกๆ ซึ่งจะผลักดันความต้องการตัวเลือกยานยนต์ไฟฟ้าที่ราคาถูกและเข้าถึงได้ ขณะที่ยานยนต์ไฮบริดอาจมีการฟื้นตัวในระยะสั้น โดยยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่จะยังคงครองภาพรวมของยานยนต์ในอนาคต

ลูมานทิ้งท้ายด้วยการแสดงความสนใจลองใช้ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานใหม่ของจีนด้วยตนเอง โดยเขาระบุว่าตนมีโอกาสได้เห็นรถต้นแบบต่างๆ มากมายและรู้สึกทึ่งกับการออกแบบที่พิเศษ

[caption id="attachment_427739" align="alignnone" width="900"] (แฟ้มภาพซินหัว : ชายทดลองยานยนต์ไฟฟ้าเสี่ยวเผิงในงานสวีดิช อีคาร์เอ็กซ์โป ปี 2023 ในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน วันที่ 3 ก.พ. 2023) 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง