วิตกโควิดบอนด์ยีลด์ไทย10ปีต่ำสุดรอบ 8 เดือน

วิตกโควิดบอนด์ยีลด์ไทย10ปีต่ำสุดรอบ 8 เดือน
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2563 ( 08:19 )
24
วิตกโควิดบอนด์ยีลด์ไทย10ปีต่ำสุดรอบ 8 เดือน

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ Head of Markets Strategy and Asset Allocator for EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า  เงินบาทเปิดเช้าวันนี้อยู่ที่ระดับ 30.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.10-30.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  โดยในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินยังคงผันผวนจากความไม่แน่นอนเรื่องนโยบายการคลังสหรัฐและข้อตกลง Brexit อย่างไรก็ดี ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐกลับปรับตัวขึ้นได้  0.07%  พร้อมกับ ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ฟื้นตัว 0.98% 

ด้านตัวเลขเศรษฐกิจแม้จะสับสนแต่ตลาดก็มองไปในทิศทางบวก จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (U.S. Dec. initial jobless claims) อยู่ที่ 8.03 แสนตำแหน่งถือว่าดีกว่าคาด ส่วนยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (U.S. Nov. durable goods orders) ก็สูงขึ้น 0.9% ในเดือนพฤศจิกายน บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีจึงปรับตัวขึ้น 3bps ไปที่ระดับ 0.95% และเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.4% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักโดยมีสกุลเงินความเสี่ยงสูงอย่าง ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD) ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) เป็นตัวนำ

ส่วนเงินบาทแม้ไม่ได้รับผลกระทบจากผลการประชุมนโยบายการเงินล่าสุดมาก เนื่องจากอ่อนค่ากลับก่อนการประชุมจึงไม่มีแรงกดดันมากเท่าก่อนหน้านี้ แต่บอนด์ยีลด์ของไทยกลับลดลงต่อเนื่อง โดยล่าสุด ยีลด์สิบปีอยู่ที่ 1.13% ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ชี้ว่านักลงทุนในประเทศกังวลกับการระบาดของไวรัสครั้งใหม่ ซึ่งระดับยีดล์ดังกล่าวจะช่วยความน่าสนใจที่นักลงทุนต่างชาติจะกลับเข้ามาซื้อบอน์ของไทยได้ในระยะสั้น


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง