รีเซต

ทำบุญเก็บอัฐิ ‘หลวงพ่อสุดใจ’ บรรจุในเจดีย์แก้ว ลูกศิษย์แห่รอรับแจก

ทำบุญเก็บอัฐิ ‘หลวงพ่อสุดใจ’ บรรจุในเจดีย์แก้ว ลูกศิษย์แห่รอรับแจก
ข่าวสด
25 พฤษภาคม 2563 ( 15:10 )
282
ทำบุญเก็บอัฐิ ‘หลวงพ่อสุดใจ’ บรรจุในเจดีย์แก้ว ลูกศิษย์แห่รอรับแจก

 

แน่นวัด! ลูกศิษย์ร่วมทำบุญเก็บอัฐิ ‘หลวงพ่อสุดใจ’ ก่อนนำมาบรรจุในเจดีย์แก้ว ไปประดิษฐานที่ศาลาใหญ่หน้าวัด ลูกศิษย์แห่รับนำกลับไปบูชา

 

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่วัดเกษรศีลคุณ (วัดเป่าบ้านตาด) อ.เมือง จ.อุดรธานี พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร รักษาการเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ นำคณะสงฆ์วัดป่าในภาคอีสาน และศิษยานุศิษย์ ร่วมแจกแจง “อัฐิธาตุ” พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ บนชั้น 2 ศาลาภายในวัด โดยนำอัฐิธาตุมาบรรจุในเจดีย์แก้วใส นำมาประดิษฐานไว้ที่ศาลาใหญ่หน้าวัด มีประชาชนเข้ากราบสักการะและถ่ายภาพ อย่างต่อเนื่อง

 

 

ก่อนที่พระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสเกษรศีลคุณ นำพระสงฆ์ ที่มาร่วมงานถวายเพลิงพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ออกบิณฑบาตบริเวณถนนหน้าประตูวัด โดยมีพุทธศาสนิกชนกว่า 5 พันคน มาร่วมทำบุญตักบาตรหลังงานถวายเพลิง และร่วมถวายภัตตาหารแก่พระสงฆ์ โดยบางส่วนทยอยเข้ากราบอัฐิธาตุพระอาจารย์สุดใจ และรอรับเถ้าอัฐิกลับไปบูชา ตามแนวทางของพระวัดป่าทุกรูป

 

 

พระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสเกษรศีลคุณ กล่าวแสดงธรรมแก่ญาติโยม ที่ศาลาใหญ่หน้าวัดใจความว่า ศีลที่รับไปต้องนำไปปฏิบัติ รักษาสติให้แนบแน่น เจตนาเพื่อควบคุมกิเลส ให้มันอยู่ในขอบเขต เปรียบเหมือนไฟในเตา เตาคอยควบคุมให้ไฟอยู่ในขอบเขต กิเลสก็จะคอยล้นออกมา เผาผลาญทำให้เสียหาย โลกของเราที่เดือดร้อนอยู่ ก็เพราะกิเลสไม่มีขอบเขต ขอให้ตั้งใจเพื่อรักษาศีล ให้แน่นหนามั่นคง

 

รักษาการเจ้าอาวาสเกสรศีลคุณ กล่าวตอนท้ายว่า ญาติโยมที่มาร่วมงานทั้งใกล้ไกล งานของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ก็จะปิดบัญชีกันในวันนี้ เบื้องต้นจะมีการตระเตรียม จัดพื้นที่เก็บอัฐบริขารของท่านไว้ให้เหมาะสม จากนั้นก็เป็นเรื่องของพิพิธภัณฑ์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน) ที่ยังต้องใช้ปัจจัยอีกมาก

 

 

โดยวันที่ 28 พ.ค. นี้ ตำรวจจะนำส่งทรัพย์สินพระอาจารย์สุดใจคืน และวันที่ 30 พ.ค. จะประชุมมูลนิธิเสียงธรรมฯ จึงจะอยู่ที่วัดป่าบ้านตาดถึงสิ้นเดือน เพื่อกลับไปทำธุระที่นัดหมายไว้

 

 

 

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง