รีเซต

ชัยภูมิฝนตกต่อเนื่อง พนังกั้นแม่น้ำชีแตก อพยพชาวบ้านแล้ว จากนี้ต้องรับมือพายุ 'โนรู'

ชัยภูมิฝนตกต่อเนื่อง พนังกั้นแม่น้ำชีแตก อพยพชาวบ้านแล้ว จากนี้ต้องรับมือพายุ 'โนรู'
มติชน
27 กันยายน 2565 ( 13:54 )
48
ชัยภูมิฝนตกต่อเนื่อง พนังกั้นแม่น้ำชีแตก อพยพชาวบ้านแล้ว จากนี้ต้องรับมือพายุ 'โนรู'

ชัยภูมิฝนตกต่อเนื่อง พนังกั้นแม่น้ำชีแตก ล่าสุดทั้งจังหวัดเสียหายแล้ว 6 อำเภอ โดยเฉพาะโซนเศรษฐกิจ ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ

 

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ชัยภูมิ หลังเกิดฝนตกหนักคืนที่ผ่านมา ทำให้หลายอำเภอเกิดน้ำท่วม โดยเฉพาะ พื้นที่โซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมือง อาทิ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ รวมทั้งศูนย์ราชการต่างๆ ทั้งหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ที่ดินจังหวัด ที่ทำการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ที่ทำการ สภ.เมืองชัยภูมิ ห้องสมุดประชาชน บ้านพักผู้ว่าฯและรองผู้ว่าฯ โดยเฉพาะจุดหลักคือโรงพยาบาลจังหวัดชัยภูมิเกิดน้ำท่วมพื้นที่สูงกว่า 30-50 ซม. โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาน้ำดับน้ำท่วมขังได้ลดลงบางจุด อาทิ หน้า รพ.ชัยภูมิ ศาลากลาง

 

ที่ ต.ห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 200 หลังคาเรือนตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่น้ำป่าหลากในเขื่อนลำปะทาวบน เขื่อนลำปะทาวล่าง ห้วยยางบ่า รวมทั้งแม่น้ำชี ทำให้ทุกจุดล้นตลิ่ง เกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน

 

ที่ ชุมชนโนนสาทร ที่ตั้งสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย หรือ สวท.ชัยภูมิ ชุมชนหนองบ่อ ชุมชนกุดแคน และโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมสูง อาคารเรียนได้รับความเสียหาย โดยเทศบาลเมืองชัยภูมิออกประกาศแจ้งเตือนผลกระทบจากฝนตกหนัก และการเตรียมความพร้อมรับมือพายุ”โนรู” ที่จะเข้ามาช่วงวันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลจากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้แม่น้ำชีหนุนสูง ล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ 6 อำเภอแล้ว ประกอบด้วย 1.อ.เทพสถิต ที่ ต.บ้านไร่ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก 2.อ.บ้านเขว้า ได้รับผลกระทบ 3 ตำบล 3.อ.จัตุรัส น้ำท่วมถนนสาย 201, น้ำท่วมขังพื้นผิวถนนบริเวณหน้าธนาคารออมสิน-สหกรณ์การเกษตรฯ ระดับน้ำสูงกว่า 30 ซม. ระยะทางประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนน เปิดให้ใช้ช่องทางเดียว และในช่วงที่ 2 สะพานข้ามทางรถไฟ กม.82 ขาล่อง (เส้นทางสายมิตรภาพประตูสู่ภาคอีสานเข้า-ออกกรุงเทพฯ) ยังมีน้ำท่วมขังพื้นผิวถนน ระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 ซม. ระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร เป็นช่วงๆ ต้องเปิดให้ใช้ช่องทางขวาสุดได้ช่องทางเดียว เพื่อให้รถเล็กสามารถผ่านได้

 

4.อ.เนินสง่า ใน ต.กะฮาด ชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยง อาทิ โค กระบือ ไปหลบขึ้นที่สูงเป็นจำนวนมาก  5.อ.เกษตรสมบูรณ์ เริ่มเกิดน้ำป่าหลากล้นเขื่อนโนนเขวา ใกล้ถึงจุดธงแดง จ่อเข้าภาวะวิกฤต เกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่จำนวนมาก และ 6.อ.เมืองชัยภูมิ ล่าสุดได้รับผลกระทบหนักจากน้ำป่าหลาก ทำให้พนังกั้นแม่น้ำชีแตกขยายวงกว้างต่อเนื่องกว่า 10 เมตร ทำให้ชาวบ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย กว่า 140 หลังคาเรือน เร่งอพยพชาวบ้านขึ้นไปอยู่ที่ปลอดภัยเป็นการด่วน รวมทั้งเขต ต.ห้วยต้อน ถูกน้ำป่าหลากเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างกว่า 200 หลังคาเรือน โดย อ.เมืองชัยภูมิ เร่งให้การช่วยเหลือตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง