‘ธรรมนัส’ สั่งอ.ต.ก. ซื้อ ‘พริก-สมุนไพร-ลิ้นจี่’ ยกระดับราคาผลผลิต พร้อมลุยตลาดเคลื่อนที่ส่งผลไม้ถึงหน้าบ้าน

‘ธรรมนัส’ สั่งอ.ต.ก. ซื้อ ‘พริก-สมุนไพร-ลิ้นจี่’ ยกระดับราคาผลผลิต พร้อมลุยตลาดเคลื่อนที่ส่งผลไม้ถึงหน้าบ้าน
ข่าวสด
19 พฤษภาคม 2564 ( 16:22 )
35
‘ธรรมนัส’ สั่งอ.ต.ก. ซื้อ ‘พริก-สมุนไพร-ลิ้นจี่’ ยกระดับราคาผลผลิต พร้อมลุยตลาดเคลื่อนที่ส่งผลไม้ถึงหน้าบ้าน

 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สั่งการให้องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เป็นกลไกในการเข้ารับซื้อผลผลิตการเกษตรที่ตกต่ำ อาทิ สมุนไพร ในภาคเหนือ พริก ในภาคใต้ เป็นต้น อันเกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้ซื้อ ผู้ขาย ไม่สะดวกในการขนส่ง ส่งผลให้ราคาพริก และสมุนไพรปรับตัวลดลง ต่ำกว่าราคาต้นทุนของเกษตรกร โดยจากนี้จะใช้กลไกตลาดอ.ต.ก. ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เข้าซื้อเพื่อยกระดับราคาผลผลิตของเกษตรกรให้สูงขึ้น

 

 

“อ.ต.ก. ต้องเป็นตลาดเพื่อเกษตรกร ต้องใช้กลไกของอ.ต.ก. รับซื้อสินค้าเกษตร ดันราคาให้พ้นวิกฤต สินค้าชนิดไหนมีปัญหา อ.ต.ก. จะเข้าไปช่วย ไม่ว่าจะเป็นพริก สมุนไพร หรือแม้แต่ลิ้นจี่”

 

 

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้อ.ต.ก. เร่งหาแนวทางในการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการค้าในอ.ต.ก. เบื้องต้นจะสำรวจแผงค้า ของอ.ต.ก. ว่าจะมีบุคลากรที่ทำงานในอ.ต.ก. อาทิ พ่อค้า แม่ค้า มีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งฉีดวัคซีนให้ผู้ประกอบการค้า ให้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างทั่วถึง เพื่อสร้างความมั่นใจ ให้กับผู้บริโภคที่จะมาใช้บริการตลาดสดอ.ต.ก. ต่อไป

 

 

ด้านนายปณิธาน มีไชยโย รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนในตำแหน่งผู้อำนวยการ อ.ต.ก. กล่าวว่า ตามนโยบาย ร.อ.ธรรมนัส ที่กำชับให้ อ.ต.ก. ดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลแอลกอฮอล์ เพิ่มจุดบริการล้างมือ อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาใช้บริการ และผู้ประกอบการค้า ตรวจสอบการสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือของผู้ประกอบการและผู้ช่วยค้า หากฝ่าฝืนมีมาตรการสั่งหยุดจำหน่าย

 

 

ส่วนการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกพริกเขียวมัน ในพื้นที่ภาคใต้ จังหวัดสงขลา ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ล้นตลาด โดยใช้พื้นที่สำนักงาน อ.ต.ก. จังหวัดสงขลา เพื่อเป็นจุดรับซื้อ-ขายเพื่อยกระดับราคา และ กลางเดือนพ.ค. 2564 เป็นต้นไป จะเป็นช่วงที่ผลผลิตลิ้นจี่และลำไยในพื้นที่ภาคเหนือเริ่มมีปริมาณมาก อ.ต.ก. เตรียมความพร้อมดำเนินการจัดสรรพื้นที่จำหน่ายสินค้าอ.ต.ก.ภูมิภาคทุกพื้นที่ พร้อมเปิดรับการสั่งจองล่วงหน้าในราคาขายที่เหมาะสม

 

 

อ.ต.ก. พร้อมพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรรูปแบบใหม่ ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร ส่งเสริม สนับสนุนด้านการตลาด การซื้อขายสินค้าเกษตร ผ่านโครงการ “อ.ต.ก. Smart Mobile Market” ตลาดสินค้าเกษตรคุณภาพเคลื่อนที่รูปแบบใหม่ไร้มลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นการนำนวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือรถยนต์ EV (Electric Vehicle) มาใช้ในการดำเนินธุรกิจตลาด อ.ต.ก.เคลื่อนที่ (Smart Mobile Market) เพิ่มช่องทางการจำหน่ายตลาดออนไลน์ และออฟไลน์ ส่งเสริมสินค้าเกษตรพรีเมียมสู่สากล คัดสรรผลไม้ตามฤดูกาลจากตลาด อ.ต.ก. ส่งตรงถึงผู้บริโภค

 

 

“อ.ต.ก. EveryThing’s Good” ซึ่งเป็นการจำหน่ายสินค้าภายในตลาด อ.ต.ก. เปรียบเสมือนผู้บริโภคมาเดินจับจ่ายที่ตลาด อ.ต.ก. ด้วยตนเอง ยังเป็นการลดความเสี่ยงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 โดยมีบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้าน คิดค่าบริการตามระยะทางจากตลาดน้ำ อ.ต.ก. ในราคาที่เหมาะสม สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line: @EVTG หรือ เพจ EVTG : EVeryThing’s Good

ข่าวที่เกี่ยวข้อง