ประจวบฯ สั่งปิดรวด สถานที่ท่องเที่ยว หลังหัวหินเจอติด 'โควิด' รายแรก

ประจวบฯ สั่งปิดรวด สถานที่ท่องเที่ยว หลังหัวหินเจอติด 'โควิด' รายแรก
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 20:49 )
24
ประจวบฯ สั่งปิดรวด สถานที่ท่องเที่ยว หลังหัวหินเจอติด 'โควิด' รายแรก

ผวจ.ประจวบฯ สั่งปิดรวด! สถานประการการ-สถานที่ท่องเที่ยว หลังหัวหินเจอรายแรกติด 'โควิด' จากนนทบุรี เดินตลาด เข้าเซเว่น-โลตัส ทุกวัน

 

วันที่ 5 ม.ค.2564 นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ออกคำสั่งที่ 149/2564 กำหนดมาตรการและการปิดสถานที่เสี่ยงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคเชื้อไควิด-19 ภายหลังพบผู้ป่วยหญิงรายแรกของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อโควิด-19 ที่ อ.หัวหิน โดยเน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการป้องกับและควบคุมการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งสั่งปิดสถานที่เสี่ยง ดังนี้

 

 

สถานที่สำหรับจัดให้มีการซ้อมหรือเล่นการพนัน ชนไก่ กัดปลา และสถานที่อื่นใดในทำนองเดียวกัน สถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สวนน้ำ สวนสนุก สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็กที่ตั้งอยู่ในตลาดน้ำ ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิติมอลล์ โต๊ะสนุกเกอร์ บิลเลียด ร้านเกมส์ ตู้เกมส์ และร้านอินเทอร์เน็ต โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ สถานประกอบกิจการคล้ายอาบอบนวด โรงภาพยนตร์ หรือโรงมหรสพ ตลาดพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง สถานรับเลี้ยงเด็ก เว้นแต่สถานสงเคราะห์เด็กที่มีลักษณะอยู่ประจำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน โรงเรียนและสถานศึกษาทุกแห่ง เว้นแต่เป็นโรงเรียนหรือสถานศึกษาขนาดเล็กที่มีนักเรียนรวมกันไม่เกินหนึ่งร้อยยี่สิบคน และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สถาบันกวดวิชา สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะ ประเภทที่ทำหัตถการบนใบหน้า สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปาและ กิจการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า เว้นแต่เป็นการรักษาพยาบาลในสถานพยาบาลของรัฐ สนามฝึกซ้อมมวย โรงยิม หรือค่ายมวย ฟิตเนต สถานที่จัตให้มีการออกกำลังกายภายในอาคารซึ่งเป็นระบบปิด และสถานที่อื่นใดในลักษณะทำนองเดียวกัน และสถานที่ท่องเที่ยว ได้แก่ อุทยานราชภักดิ์ อุทยานวิทยาตาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ และสถานที่ทางประวัติศาสตร์อื่นใดในลักษณะทำนองเดียวกัน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.2564 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกกำหนดให้เป็น 1 ใน 28 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขณะนี้ได้เพิ่มจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 บนเส้นทางสายหลักเพิ่มเติม 2 จุดในพื้นที่ตอนใต้ของจังหวัด คือจุดตรวจไชยราช ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาเข้า กทม. ที่ อ.บางสะพานน้อย และจุดตรวจบริเวณแยกหนองปริก ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาเข้า กทม.พื้นที่ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จากเดิมที่มี 2 จุดในพื้นที่ตอนเหนือคือจุดตรวจบ่อฝ้าย ถ.เพชรเกษม ฝั่งขาล่องใต้ อ.หัวหิน และจุดตรวจหน้ามูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน ถ.บายพาสชะอำ-ปราณบุรี อ.หัวหิน

 

วันเดียวกัน นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผช.สาธารณสุขอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย ทหาร มทบ.15 ตำรวจ สภ.หัวหิน ฝ่ายปกครอง และทีมงานชุดปฏิบัติการป้องกันไวรัสโควิด-19 ออกตรวจสอบความปลอดภัยภายใน โฮมโปร และ โลตัส ศูนย์การค้าหัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ และ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ตาลเดี่ยว พบว่าทุกจุดมีมาตรการการป้องกันโรคโควิดมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาด ยืนยันมีความปลอดภัยตามมาตราการ New Normal และ HDC ของสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด

 

ขณะที่ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมคณะผู้บริหาร นำเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เขตเทศบาลในชุมชนเขาน้อย บ้านพักหลังค่ายตำรวจพลร่ม ตลาดนัดไดโนเสา ที่ปรากฎในไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ จะมีการดำเนินการต่อเนื่องในพื้นที่ต่างๆเป็นการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ในการป้องกันตนเองจากโรคกับประชาชน และขอความร่วมมือประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย 100% ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง เน้นย้ำไม่ให้ตื่นตะหนก แต่ให้ตระหนักในการปกป้องตนเองให้ห่างไกลปลอดภัยจากโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง