รีเซต

ผู้การฯตรัง ขอโทษลูกน้องยิงผิดตัว พร้อมรับผิดชอบ

ผู้การฯตรัง ขอโทษลูกน้องยิงผิดตัว พร้อมรับผิดชอบ
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 17:24 )
65
ผู้การฯตรัง ขอโทษลูกน้องยิงผิดตัว พร้อมรับผิดชอบ

ผู้การฯ ตรังแอ่นอกรับผิดแทนลูกน้อง โร่มอบกระเช้าขอโทษ หลังสาดกระสุนยิงผู้บริสุทธิ์ผิดตัว คิดผิดว่าเป็นคนร้ายหลบหนีจาก จ.กระบี่ เบื้องต้นยืนยันเป็นการปฎิบัติหน้าที่ ได้ตั้งกรรมการสอบสวนแต่ยังไม่โยกย้ายผู้ใด เผยฝ่ายผู้เสียหายเข้าใจดี งานนี้ไม่มีช่วยตำรวจด้วยกันแน่ ขณะที่ผู้เสียหายปฏิเสทให้สัมภาษณ์สื่อแล้ว อ้างไม่พร้อม

 

จากกรณีที่กำลังตำรวจชุดสืบสวน สภ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้ตั้งจุดสกัดบริเวณสี่แยกอันดามัน ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ปรากฏว่าระหว่างที่ตั้งจุดตรวจสกัดอยู่นั้น ได้พบรถยนต์ต้องสงสัยตามที่ได้รับแจ้งวิทยุประสาน เป็นรถยนต์เก๋งยี่ห้อนิสสัน รุ่นอัลเมร่า สีขาว ทะเบียน กธ 7693 กระบี่ ขับมาขี่โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าน่าจะเป็นรถต้องสงสัยคันเดียวกับที่ก่อเหตุ จึงได้ใช้อาวุธปืนทั้งปืนสั้นยาว กระหน่ำยิงใส่ แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงผิดตัว ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนแล้ว

 

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น พล.ต.ต สันทัด วินสน ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตรัง ได้เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลห้วยยอดเรียบร้อยแล้ว ความคืบหน้าล่าสุด ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา เป็นเรื่องสืบเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทรายขาว ในพื้นที่รับผิดชอบของ จ.กระบี่ ที่มีการรับแจ้งเหตุและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไประงับเหตุในบริเวณที่รับแจ้ง แต่ปรากฏว่าก่อนถึงที่เกิดเหตุคนร้ายได้ใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ใหญ่บ้านได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ก็มีการแจ้งเตือนมาว่ามีพฤติการณ์เกิดขึ้น และคนร้ายก็อยู่ระหว่างการหลบหนีโดยใช้รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ นิสสัน สีขาว มีป้ายทะเบียนจังหวัดเพชรบุรี ในส่วนของตำรวจภูธรจังหวัดตรังได้รับแจ้งเหตุ จึงได้มีการกระจายไปยังพื้นที่รับผิดชอบในพื้นที่ โดยตำรวจภูธรห้วยยอดได้ตั้งจุดสกัดอยู่ที่บริเวณแยกอันดามัน ซึ่งห่างจากพื้นที่ทรายขาวประมาณ 60 กม. ปรากฏว่ามีรถตำหนิรูปพรรณสีขาว เห็นในระยะไกลขณะปฏิบัติหน้าที่คงฉุกละหุก โดยรถคันดังกล่าวเมื่อมาถึงสี่แยกจนเลี้ยวซ้ายเพื่อไปทุ่งสง แต่เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการจอดชะลอรถถอยหลัง และเบี่ยงออกขวาในทันทีทันใด ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจว่าเป็นรถของคนร้ายจึงหยุดรถด้วยการใช้อาวุธปืนยิงไปที่ล้อปรากฏว่ากระสุน 1 นัด แฉลบไปโดนขาของผู้ที่นั่งมาในรถทำให้ได้รับบาดเจ็บ

 

ซึ่งปรากฏว่าคนที่มาในรถไม่ใช่คนร้ายที่ก่อเหตุ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยยอด และตนในฐานะที่เป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรังได้ไปเยี่ยมผู้ประสบเหตุ ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เรา ตอนนี้ก็พักรักษาตัวที่ รพ.ห้วยยอด ก็มีบาดแผลถูกกระสุนปืนที่บริเวณต้นขาด้านบน เหนือเข่าซ้ายตอนนี้ก็ผ่าตัดเรียบร้อย ไม่โดนลำเส้นเลือด และกระดูก ต้องใช้ระยะเวลารักษาตัว ก็ได้เข้าไปเยี่ยมเรียบร้อย และขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำไป ทางผู้เสียหายก็รู้ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ และรู้ว่าบ้านของผู้ที่ก่อเหตุอยู่ไม่ไกลจากบ้านผู้เสียหายมากนัก ตอนนี้ได้รับขวัญกำลังใจดี

 

ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาเมื่อลูกน้องตนได้กระทำการปฏิบัติหน้าที่และมีผลอย่างนี้ ตนขอรับผิดชอบทุกอย่างส่วนเรื่องทางคดีลักษณะเช่นนี้ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป ในส่วนของ สภ.ห้วยยอดก็ดำเนินการไปตามขั้นตอน คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการยิงสกัดหลายนาย แต่คนที่เป็นผู้ยิงมีอยู่ 2-3 คน ต้องสืบสวนไปตามข้อเท็จจริง ตนมองว่าใครที่อยู่ในเหตุการณ์นี้ก็ต้องกระทำเช่นนี้ แต่เมื่อผลมันเกิดมาแบบนี้เราก็ต้องยอมรับและรับผิดชอบทุกอย่าง เพราะเราต้องการจะทำหน้าที่ของตำรวจให้ดีที่สุด ในการเข้าไปจัดการเหตุการณ์นี้ เพราะคิดว่าคนร้ายต้องมีอาวุธปืนมาเช่นกัน บังเอิญว่ารถมีลักษณะใกล้เคียงกัน รวมถึงพฤติกรรมก็คล้ายว่าจะหลบหนี แต่ความจริงแล้วจากการสอบถามผู้เสียหายเข้าใจว่าข้างหน้าเกิดอุบัติเหตุ จึงต้องถอยออกเพื่อไปเส้นทางอื่น ตอนนี้ก็ยังไม่มีคำสั่งโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่ง ตอนนี้รอผลสอบตามขอบเขตของเวลา ไม่ได้หนักใจอะไร

 

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อเพื่อพบกับผู้เสียหาย หลังจากวานนี้ที่ผ่านมา (4 ม.ค.64) ทางบรรดาญาติพี่น้องยืนกรานว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดโดยไม่มีการยอมความ และไม่ใช่จบแค่การจ่ายเงินเยียวยา แต่จะต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดให้ถึงที่สุด แต่ปรากฏว่าวันนี้ 5 ธ.ค.ทางญาติได้ปฎิเสทที่จะพบผู้สื่อข่าวและไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง