สิงคโปร์ตั้งเป้าเพิ่มกำลังตรวจเชื้อ "โควิด" 500% เวียดนามเปิดรร.หลังไร้ผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สิงคโปร์ตั้งเป้าเพิ่มกำลังตรวจเชื้อ "โควิด" 500% เวียดนามเปิดรร.หลังไร้ผู้ติดเชื้อเพิ่ม
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 18:04 )
42
สิงคโปร์ตั้งเป้าเพิ่มกำลังตรวจเชื้อ "โควิด" 500% เวียดนามเปิดรร.หลังไร้ผู้ติดเชื้อเพิ่ม

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สิงคโปร์มีแผนที่จะเพิ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสให้ได้มากถึง 500 เปอร์เซ็นต์ หนึ่งในความพยายามรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นมาอีกในวันเดียวกันนี้ 573 ราย โดยนายกัน คิม ยง รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์ กล่าวต่อรัฐสภาว่า ภาครัฐและภาคเอกชนในสิงคโปร์กำลังทำงานร่วมกันเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นให้ได้ 40,000 ครั้งต่อวัน จากที่ขณะนี้มีการตรวจหาเชื้อได้วันละมากกว่า 8,000 ครั้ง จากเดิมเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนสามารถทำการตรวจได้ 2,900 ครั้งต่อวัน

ขณะที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากที่สุดในโลก มีอัตราการตรวจหาเชื้อที่ 2,500 ครั้งต่อประชากร 100,000 คน

สิงคโปร์ ที่มีการใช้มาตรการเข้มงวดในการตัดวงจรการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการปิดสถานที่ทำงานเกือบทั้งหมด ยังมีแผนที่จะให้ภาคธุรกิจบางส่วนกลับมาเปิดดำเนินการได้ในวันที่ 12 พฤษภาคมที่่จะถึง โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์กล่าวว่า การจะยกเลิกมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดดังกล่าวลงได้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่นอกหอพักแรงงานต่างด้าวรายวันจะต้องลดลงเหลือเป็นศูนย์หรือเป็นเลขหลักเดียวให้ได้เสียก่อน รวมถึงกรณีผู้ติดเชื้อในหมู่แรงงานต่างด้าวเองด้วยที่จะต้องลดจำนวนลง และรัฐบาลสิงคโปร์จะพิจารณาทบทวนสถานการณ์ระบาดทั่วโลกและในรายประเทศก่อนที่จะตัดสินใจเปิดพรมแดนของสิงคโปร์ต่อไป

ทั้งนี้สิงคโปร์มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมที่ 18,778 ราย และมีผู้เสียชีวิต 18 ราย

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เด็กนักเรียนหลายล้านคนในประเทศเวียดนามเริ่มกลับมาเรียนหนังสือกันตามปกติแล้วในวันที่ 4 พฤษภาคม หลังจากเวียดนามไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในชุมชนต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 17 ซึ่งการอนุญาตให้โรงเรียนในเวียดนามกลับมาเปิดเรียนได้ยังมีขึ้นหลังจากเวียดนามได้ผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าเวียดนามควบคุมสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดี ผลจากการดำเนินมาตรการป้องกันอย่างเด็ดขาด ซึ่งรวมถึงการตรวจหาเชื้อไวรัสดังกล่าวให้แก่ประชาชนจำนวนมากและการติดตามร่องรอยโรค ที่ถือเป็นความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเวียดนามอย่างโดดเด่น

จนถึงขณะนี้เวียดนามยังคงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 271 ราย และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ดีแม้ทางการเวียดนามจะให้โรงเรียนกลับมาเปิดเรียนได้ แต่ก็สั่งกำชับให้เด็กนักเรียนยังคงยึดปฏิบัติการเว้นระยะห่างทางสังคมไว้ ด้วยการให้เด็กนักเรียนอยู่ห่างกัน 1.5 เมตร และให้ทุกคนสวมหน้ากากป้องกันไว้ตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง