รีเซต

ชาวบ้านฮือไล่ 'ผญบ.หนองกง' อวดเบ่ง-ไม่โปร่งใส ชี้เลือกตั้งเสร็จพฤติกรรมเปลี่ยน

ชาวบ้านฮือไล่ 'ผญบ.หนองกง' อวดเบ่ง-ไม่โปร่งใส ชี้เลือกตั้งเสร็จพฤติกรรมเปลี่ยน
มติชน
7 มิถุนายน 2565 ( 15:39 )
288
ชาวบ้านฮือไล่ 'ผญบ.หนองกง' อวดเบ่ง-ไม่โปร่งใส ชี้เลือกตั้งเสร็จพฤติกรรมเปลี่ยน

ชาวบ้านฮือไล่ ‘ผญบ.หนองกง’ เหตุอวดเบ่ง-ไม่โปร่งใส หลานยังทนไม่ไหว ชี้เลือกตั้งเสร็จพฤติกรรมเปลี่ยน ชอบข่มขู่ ด่าทอชาวบ้าน และชอบพกพาอาวุธปืน..ล่าสุดชาวบ้านบุกศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ยื่นหนังสือเพื่อถอดถอนผู้ใหญ่บ้านแล้ว

 

จากกรณีชาวบ้านบ้านหนองกง หมู่ที่ 1 ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ กว่า 50 คน ถือป้ายประท้วงโดยมีใจความว่า “ชาวบ้านหมู่ 1 บ้านหนองกงไม่เอาผู้ใหญ่บ้านคนนี้” “ชาวบ้านหมู่ 1 บ้านหนองกงไม่เอาผู้ใหญ่บ้าน ยิ่งอยู่ยิ่งแย่ ออกไป เราต้องการความโปร่งใสเงินในหมู่บ้านหายผู้ใหญ่บ้านชี้แจงไม่ได้” “อาสาแล้วไม่ทำอยู่ทำไมออกไปเสียชื่อสถาบันลาออกไป” พร้อมกลับมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมให้กับชุมชน

 

ต่อผู้สื่อข่าวให้ช่วยเป็นกระบอกเสียง กรณีผู้ใหญ่บ้าน ทราบชื่อ คือ นายถวิล ประสานดี พร้อมหนังสือร้องเรียนมีข้อความระบุว่า ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว มีนิสัยก้าวร้าวชอบด่าทอชาวบ้านไม่มีวุฒิภาวะของการเป็นผู้นำ ชอบพกพาอาวุธปืน และคาดว่าอาจมีการทุจริตไม่โปร่งใสหลายอย่าง พร้อมทั้งไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดรายรับรายจ่ายของเงินกองทุนหมู่บ้านหลายรายการ เช่น เรื่องเครื่องเสียงของชุมชน ให้ชี้แจงเรื่องรายรับรายจ่ายและเครื่องเสียงไปไหนอยู่ที่ไหนมีอะไรเหลืออยู่บ้าง เรื่องกลองยาวให้ชี้แจงรายรับรายจ่ายและอุปกรณ์เกี่ยวกับกลองยาวมีอะไรเหลืออยู่บ้าง เรื่องเงินทอดแหจับปลาในหนองน้ำบ้านหนองกุงแต่ละปีและทุกปี เงินที่ได้ให้ชี้แจงรายรับรายจ่ายและมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างเรื่องการยืมเต็นท์โต๊ะจีนเก้าอี้ให้ชี้แจงรายรับรายจ่ายและอยู่ในบ้างถึงไม่มีเงินซ่อมแซมบำรุง เรื่องค่าเช่าที่ศาลาเก่าบ้านหนองกงเงินค่าเช่าให้ชี้แจงรายรับรายจ่ายอยู่ไหนบ้างและได้มีการขออนุมัติหรือหารือในที่ประชุมให้เช่าหรือเปล่ามีเอกสารในการประชุมไหม และเรื่องอื่นๆอีกหลายเรื่อง ตามที่สื่อได้นำเสนอไปแล้วนั้น

 

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ชาวบ้านบ้านหนองกง หมู่ที่ 1 ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ กว่า 100 คน ได้เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ (หลังใหม่) เพื่อยื่นหนังสือและรายชื่อของชาวบ้านให้กับทางศูนย์ดำรงธรรม ให้ดำเนินการถอดถอนนายถวิล ประสานดี ผู้ใหญ่บ้านหนองกง ออกจากตำแหน่ง เพราะจากที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้ว หลังวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ผู้ใหญ่บ้านและลูกชายชอบเดินไปข่มขู่ชาวบ้านทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว จึงต้องรวมตัวมายื่นหนังสือเพื่อให้ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวออกจากการเป็นผู้ใหญ่บ้าน และมีการโพสต์รูปปืนในเฟซบุ๊กอีกด้วย ที่ผ่านมาชาวบ้านเพียงแค่อยากจะให้ผู้ใหญ่บ้านคนนี้ได้ชี้แจงความโปร่งใสของเงินกองทุนหมู่บ้าน และเรื่องพฤติกรรมการด่าทอชาวบ้าน และชอบพกปืนข่มขู่ลูกบ้าน ทำให้ชาวบ้านอยู่กันอย่างไม่เป็นสุขจึงอยากให้ถอดถอนผู้ใหญ่บ้านคนนี้ออกไป พร้อมทั้งตรวจสอบวินัยซึ่งเป็นวินัยร้ายแรง ขณะที่ จนท.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุรินทร์ ได้รับเรื่องไว้และจะนำหนังสือยื่นต่อนายอำเภอเมือสุรินทร์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

ด้าน ว่าที่ร้อยตรีเรวัต  อายุ 40 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้าน กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนเยาวชนถ้าเทียบไปก็มีศักดิ์เป็นหลานผู้ใหญ่บ้าน ตั้งแต่มีการเลือกตั้งมาก็มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป สร้างความแตกแยกทั้งเยาวชนประชาชนและผู้นำต่างๆ และที่ผ่านมาไม่มีการสนับสนุนเยาวชนใดๆเลย เยาวชนจึงต้องไปหางบประมาณมาเองหาหยิบยืมในพื้นที่ต่างๆ อย่างเช่นที่ผ่านมาเป็นกิจกรรมการลอยกระทง ก็ได้งบประมาณเบื้องต้นจากองค์การบริหารส่วนตำบล แต่พอเวลาสอบถามผู้ใหญ่บ้านกลับบอกว่าไม่มีงบประมาณ ฉันต้องไปหยิบยืม ในพื้นที่อื่นเพื่อที่จะมาซัพพอร์ตได้ และกิจกรรมทุกครั้งที่ผ่านมาที่ผ่านมาได้เพราะว่ามีการรวบรวมทั้งเยาวชนและชาวบ้าน และหมู่บ้านก็อยู่ใกล้กับราชภัฏสุรินทร์

นายจำนงค์ อายุ 49 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้าน เผยว่า ที่มาร้องเรียนวันนี้เพราะว่าโดนคุกคาม จะมีลูกชายของผู้ใหญ่บ้านและเพื่อนเขาพากันมากินเหล้า กินแทบทุกวัน มันจะมีคนแจ้ง แจ้งว่ามีการกินเหล้ากินอะไรเสียงดัง ตำรวจสายตรวจก็เข้ามา เขามาหาว่าบ้านผมเป็นคนแจ้ง ทั้งที่ตรงนั้นมันเป็นแหล่งชุมชนผู้ใหญ่บ้านเฉยไม่มีการปฏิบัติหน้าที่หรือห้ามปรามลูกตัวเอง และเขวี้ยงขวดหน้าบ้าน ตอนนี้ผมก็มีหลักฐานไว้เพราะมีกล้องวงจรอะไรถ่ายรูปไว้ด้วย อันนี้ผมพูดความจริงไม่ได้ใส่ร้าย

นายสวัสดิ์ อายุ 48 ปี หนึ่งในชาวบ้าน กล่าวว่า อยากจะทราบเรื่องงบประมาณของแต่ละอย่าง กองทุนหมู่บ้านแต่ละอย่างจึงอยากทราบ ว่ามันหายไปไหนหมด โดยที่ผู้ใหญ่บ้านไม่ชี้แจงใดๆทั้งสิ้น เอกสารต่างๆที่ผู้ใหญ่บ้านทำมาชาวบ้านก็ไม่เคยเห็น แล้วก็เป็น 2 มาตรฐานคือคนที่ผู้ใหญ่บ้านไม่ชอบ ผู้ใหญ่บ้านจะไม่เซ็นเอกสารให้ ทุกเอกสารผู้ใหญ่บ้านก็ไม่เซ็นให้ถือว่าผู้ใหญ่บ้านเลือกปฏิบัติ นี่หรือคือผู้นำประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง