รีเซต

'หมอทวีศิลป์' ชี้ต้องขอความร่วมมือคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินถึงสิ้นเดือน นายกฯสั่งถกประเด็นผ่อนคลายอยู่

'หมอทวีศิลป์' ชี้ต้องขอความร่วมมือคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินถึงสิ้นเดือน นายกฯสั่งถกประเด็นผ่อนคลายอยู่
มติชน
17 พฤษภาคม 2563 ( 13:50 )
211
'หมอทวีศิลป์' ชี้ต้องขอความร่วมมือคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินถึงสิ้นเดือน นายกฯสั่งถกประเด็นผ่อนคลายอยู่

หมอทวีศิลป์ ชี้ต้องขอความร่วมมือคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปถึงสิ้นเดือนนี้ ส่วนการผ่อนคลาย นายกฯสั่งการคณะกรรมการกม.ถกเพื่อลงความเห็นอยู่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบคำถามถึงกรณีหากมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 2 ไม่มีผู้ติดเชื้อระรอกใหม่ จะมีการพิจารณาไม่ขยายต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และนำกฎหมายอื่นๆเข้ามาใช้แทนหรือไม่ ว่า เรื่องต่างๆเหล่านี้ ผอ.ศบค. ได้มีการประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปศึกษาดูว่า ถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนให้นำเสนอขึ้นมา เรื่องของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้าใจว่าต้องรวบรวมเอากฎหมาย 30-40 ฉบับมา เพื่อทำให้เกิดเป็นมาตราการในการดูแลสังคม และพี่น้องประชาชนในขณะที่โรคมีความรุนแรง เมื่อขณะนี้โรคควบคุมได้ขณะหนึ่ง แต่ก็มีบางประเด็น เช่น เรื่องการบินเข้าออกประเทศ หากมีการยกเลิกตรงนี้ไปอาจจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ ตรงคณะกรรมการทางด้านกฎหมายต้องไปศึกษาว่าต้องใช้กฎหมายอะไรอย่างไร ตอนนี้เราต้องใช้กฎหมายหลายๆด้านมาประมวนรวมกันเพื่อให้การควบคุมการนำเชื้อเข้า หรือเชื้อที่มีอยู่ในประเทศได้รับการดูแลทั้งหมด ถ้าจะยกเลิกกฎหมายตรงนี้ แต่สถานการณ์ของโลกยังมีการติดเชื้ออยู่จำนนวนมากจะมีผลกระทบอะไรอย่างไร ทางคณะกรรมการคงจะต้องมีการพูดคุยเพื่อลงความเห็นกันต่อไป แต่ ณ ตอนนี้ ต้องขอความร่วมมือที่เราจะยังคงอยู่ ซึ่งประกาศไปถึงสิ้นเดือนนี้แน่ๆ

เมื่อถามว่า การประกาศห้ามบินเข้าไทยจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน ในขณะที่ตอนนี้ยังมีคนไทยตกค้างอยู่ต่างประเทศอีกจำนวนมาก เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการบริหารในเรื่องของการรับคนไทยเข้ามาในแต่ละวัน เพื่อให้คนไทยบินกลับมาได้มากขึ้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่วันก่อนก็ได้มีการคุยกันว่าเรื่องนี้มีความสำคัญ และสถานการณ์ของโรคในต่างประเทศก็ไม่ค่อยสู้ดีนัก ดังนั้น เป็นสิทธิ์ของประชาชนคนไทยและญาติพี่น้องที่จะพาคนที่เขารักกลับมา ดังนั้น ตรงนี้เราต้องทำงานกันอย่างหนัก กระทรวงสาธารณสุขตอนนี้ก็มีเตรียงรองรับ มีความผ่อนคลายมากขึ้น ดูแล้วสามารถเปิดช่องตรงนี้ได้ ไปถามทางกระทรวงการต่างประเทศว่าสามารถนำคนเข้าประเทศได้หรือไม่ ก็บอกว่า ได้ ไปามทางกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม ก็บอกว่า สามรถหาพื้นที่ที่จะรองรับได้ จากตัวเขเดิมที่ 200 ก็ขยับมาเป็น 300 และต่อไปคง 400 ด้านนี้ก็ผ่อนคลายขึ้น พี่น้องี่มีคนที่รักอยู่ต่างประเทศหากเห็นตนประกาศว่ามีประเทศดจะบินเข้ามาบ้าง ขอให้ประสานกับสถานทูตเอาไว้ ดูแลอาการให้ดี เพื่อพร้อมที่จะกลับมา ต้องมีความพร้อม 3 เรื่อง คือ ต้องลงทะเบียน ต้องมีเครื่องบิน เพราะหลายน่านฟ้าบิด และต้องมีสถานที่รองรับ ตอนนี้ 1 กับ 3 เราพร้อมเต็มที่ ถ้ามีเที่ยวบินก็สามารถบินกลับมาได้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง