"อบต.หนองนางนวล" ส่งเสริมชาวบ้านปลูกสมุนไพรทำลูกประคบ สร้างรายได้เสริม ตั้งเป้าส่งออกต่างประเทศ

"อบต.หนองนางนวล" ส่งเสริมชาวบ้านปลูกสมุนไพรทำลูกประคบ สร้างรายได้เสริม ตั้งเป้าส่งออกต่างประเทศ
มติชน
3 มีนาคม 2564 ( 14:11 )
5
"อบต.หนองนางนวล" ส่งเสริมชาวบ้านปลูกสมุนไพรทำลูกประคบ สร้างรายได้เสริม ตั้งเป้าส่งออกต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.64 ที่ จังหวัดอุทัยธานี ในช่วงที่เกิดสภาวะภัยแล้ง ส่งผลให้ภาคประชาชนและเกษตรกร ไม่สามารถทำนา ทำไร่ได้  ทางส่วนราชการอย่างองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ดำเนินการสร้างทางเลือกเพื่อสร้างช่องทางรานได้เพิ่มเติมให้เกษตร เพื่อสร้างรายได้เข้าสู่ครัวเรือน ในการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรประจำบ้าน เพื่อนำมาทำเป็นลูกประคบสมุนไพร ส่งจำหน่าย เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกง่าย ใช้น้ำน้อย และดูแลไม่ยาก

 

โดยทางองค์การบริหารส่วน ตำบลหนองนางนวล อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จัดทำโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่น ภายใต้โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อหวังให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมเพิ่มขึ้นในครัวเรือนให้กับชาวบ้านในตำบล ในการส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพรทุกบ้าน เพื่อนำไปสู่การต่อยอดส่งออกขายทั้งในและต่างประเทศ และเปิดเป็นศูนย์นวดแผนไทยเพื่อสุขภาพในระดับตำบล โดยมีระยะเวลาการดำเนินโครงการ 1 ปี และปัจจุบันมีการนำร่องหมู่บ้านต้นแบบ 1 หมู่บ้าน คือหมู่ที่ 3 บ้านหนองมะกอก

 

 

นายนิรุธ คฤหปาน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองนางนวล กล่าวว่า โครงการดังกล่าว ตนเองได้ประสานงานกับทางอาจารย์ที่อยู่ราชภัฏนครสวรรค์ ซึ่งจะมาทำวิจัยเกี่ยวกับสมุนไพรในตำบล ประกอบกับในตำบลเรานั้นได้มีกลุ่มแปรรูปสมุนไพรอยู่ โดยเป็นกลุ่มจากชาวบ้านหมู่ 3 บ้านหนองมะกอก ก็เลยได้มาส่งเสริมในการทำลูกประคบก่อน เพื่อที่จะเป็นอาชีพเสริมของพี่น้องประชาชนในหมู่ที่ 3 เพราะว่าช่วงนี้ก็เป็นช่วงเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ที่เกี่ยวเรื่องโควิด-19ด้วย เรื่องภัยแล้งด้วย ก็เลยให้ทางกลุ่มส่งเสริมในการปลูกสมุนไพรแล้วก็มาผลิตและจำหน่ายภายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียง

 

ส่วนในการต่อยอดนั้นในเวลาประมาณ 1 ปี อาจารย์มหาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จะมาอยู่ในขั้นตอนในการผลิตและการขายอยู่กับเราด้วย 1 ซึ่งอาจจะต่อยอดไปถึงการทำส่งออกต่างประเทศ รวมไปถึงการเปิดศูนย์เพื่อนวดทางการแพทย์โดยสมุนไพร เพื่อจะมีศูนย์นวดเพื่อผ่อนคลาย หรือนวดเพื่อสุขภาพต่อไปในอนาคต ตรงจุดนี้ ถ้าเกิดเรามาร่วมกันปลูกพืชสมุนไพรทุกบ้าน เพื่อที่จะมาทำลูกประคบ ถ้าหากเราทำลูกประคบส่งออกได้ก็ขายได้ ตรงจุดนี้ก็จะสามารถช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้เข้าสู่ครัวเรือนเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งช่องทาง นายนิรุธ กล่าว

 

 

โดยวิธีการทำลูกประคบสมุนไพรนั้น มีวัสดุอุปกรณ์และขั้นตอนการทำที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยวัสดุอุปกรณ์จะมี เขียง มีด เชือกด้าย กะละมัง กระบวย และกรรไกร ส่วนวัตถุดิบ ในการทำลูกประคบสมุนไพร ได้แก่ 1 หัวไพล 1,000 กรัม ขมิ้นชัน 200 มะกรูด (ผิว) 200 กรัม ใบมะขาม 600 กรัม เกลือ 120 กรัม การบูร 60 กรัมและพิมเสน 60 กรัม ทั้งนี้ สมุนไพรพื้นบ้านที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมเพิ่มเติมได้อีก เช่น ส้มป่อย ขี้เหล็ก และใบพลับพลึง

 

ส่วนวิธีการทำนั้น ขั้นตอนแรก น้ำขมิ้นชัน หัวไพร ตะไคร้ และมะกรูด มาล้างให้สะอาด และนำตากให้แห้งจนสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมะกรูดมาฝากเอาเฉพาะส่วนผิว เสร็จแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดเว้นใบมะขามมาหั่น แล้วใส่ในครกตำหยาบๆ ก่อนนำไปตากให้แห้งอีกครั้ง จากนั้นนำสมุนไพรที่ตากแดดแห้งแล้ว มาผสมกับเกลือ การะบูน และพิมเสน คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดในกะละมังจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำสมุนไพรที่ผสมเข้าด้วยกันแล้ว มาแบ่งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน แล้วใส่ลงบนผ้าดิบที่เตรียมไว้ยกชายผ้าทั้ง 4 มุมขึ้นแล้วใช้เชือกมัดให้แน่น จนเป็นลูกประคบ

 

ส่วนสรรพคุณของลูกประคบสมุนไพรที่ได้นั้น ไพรและใบพลับพลึง จะช่วยแก้อาการปวดเมื่อยร่างกาย และลดการอักเสบ ขมิ้นชัน ช่วยลดอาการอักเสบและแก้โรคผิวหนัง ใบมะกรูดจะมีน้ำมันหอมระเหยแก้ลมวิงเวียน ส่วนตะไคร้จะเป็นตัวแต่งกลิ่นในระหว่างที่ทำการประคบและช่วยบำรุงหัวใจ ส่วนใบมะขามและใบส้มป่อย เป็นตัวยาแก้อาการคันตามร่างกายและยังช่วยบำรุงผิวหนังได้อีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง