กทม.เตรียมเปิดสวนเทียนทะเลพฤกษาพัฒนาภิรมย์ เขตบางขุนเทียน สิ้นปีนี้

กทม.เตรียมเปิดสวนเทียนทะเลพฤกษาพัฒนาภิรมย์ เขตบางขุนเทียน สิ้นปีนี้
ข่าวสด
7 ตุลาคม 2564 ( 16:23 )
36
กทม.เตรียมเปิดสวนเทียนทะเลพฤกษาพัฒนาภิรมย์ เขตบางขุนเทียน สิ้นปีนี้

ผู้ว่าฯอัศวิน เผย เตรียมเปิดสวนเทียนทะเลพฤกษาพัฒนาภิรมย์ เขตบางขุนเทียน สวนสาธารณะ โครงการ Green Bankok 2030 ก่อสร้างคืบหน้า 98 เปอร์เซ็นต์ เล็งเปิดบริการสิ้นปี 2564

 

 

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.เปิดเผยว่า กทม.ได้ก่อสร้างสวนเทียนทะเลพฤกษาพัฒนาภิรมย์ ถนนชายทะเลบางขุนเทียน (ติดกับสถานีพัฒนาที่ดินกรุงเทพมหานคร สำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 1 ) แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน ซึ่งเป็นหนึ่งในสวนสาธารณะตามโครงการ Green Bankok 2030 ขณะนี้งานก่อสร้างคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 98 คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2564

สำหรับที่ดินก่อสร้างสวนเทียนทะเลพฤกษาพัฒนาภิรมย์ ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งของสำนักงานพัฒนาที่ดิน เขต 1 กทม.ได้รับมอบจากกรมธนารักษ์ และกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อนำมาพัฒนาปรับเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างเหลือเพียงในส่วนของการปลูกต้นไม้สร้างความร่มรื่น พื้นที่ใช้สอยภายในสวนฯ รวมกว่า 37 ไร่ ประกอบด้วย เส้นทางเดินวิ่ง ทางจักรยาน สวนสำหรับสุนัข อาคารสำนักงาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ (Boardwalk) ลานพักผ่อน สนามกีฬาอเนกประสงค์ บึงน้ำ ที่จอดรถยนต์และจักรยานยนต์

นอกจากสวนฯ แห่งนี้จะเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนและสันทนาการแล้ว ยังจะเป็นรวบรวมพันธุ์ไม้ชายฝั่งทะเล อาทิ ต้นแสมดำ แสมขาว โกงกาง ลำพู ฯลฯ เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องป่าชายเลนสำหรับเด็กและเยาวชนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง