ทีมวิจัยออสซี่จ่อทดลองใช้วัคซีนป้องกัน "วัณโรค" สู้ "โควิด-19"

ทีมวิจัยออสซี่จ่อทดลองใช้วัคซีนป้องกัน "วัณโรค" สู้ "โควิด-19"
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 14:31 )
82
1
ทีมวิจัยออสซี่จ่อทดลองใช้วัคซีนป้องกัน "วัณโรค" สู้ "โควิด-19"

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทีมนักวิจัยออสเตรเลียกำลังนำวัคซีนบีซีจี ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันวัณโรคมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว มาทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำนวน 4,000 คนทั่วประเทศออสเตรเลีย เพื่อดูว่าวัคซีนตัวนี้จะสามารถนำมาใช้ในการป้องกันโรคโควิด-19 ได้หรือไม่

โดยทีมนักวิจัยจากสถาบันวิจัยเมอร์ดอค ชิลเดรน ในนครเมลเบิร์น แถลงถึงเรื่องนี้ในวันเดียวกันว่า แม้เดิมทีวัคซีนบีซีจีจะถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ป้องกันโรควัณโรคและมีการฉีดวัคซีนนี้ให้แก่ทารกในแต่ละปีจำนวนมากกว่า 130 รายเพื่อเป้าหมายดังกล่าว แต่วัคซีนตัวนี้ยังมีประสิทธิผลในการเสริมภูมิต้านทานแนวหน้าของมนุษย์และสามารถตอบสนองต่อเชื้อโรคที่มีความรุนแรงมากได้ดี

“เราหวังว่าจะได้เห็นการลดการชุกของโรคและอาการป่วยรุนแรงของโรคโควิด-19 ในเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ได้รับการฉีดวัคซีนบีซีจี” ไนเจล เคอร์ทิส หัวหน้าทีมวิจัยชุดนี้กล่าว พร้อมเปิดเผยว่า ประชากรกลุ่มทดลองจำนวน 4,000 คน จะทำการลงชื่อเข้าร่วมในการทดลองนี้ภายในไม่กี่สัปดาห์นี้ภายใต้กระบวนการเร่งด่วนที่ผ่านการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งรัฐและรัฐบาลกลางแล้ว

แคธรีน นอร์ธ ผู้อำนวยการสถาบันเมอร์ดอค กล่าวว่า การทดลองนี้จะทำให้ประสิทธิผลของวัคซีนบีซีจีนในการต่อต้านอาการของโรคโควิด-19 ได้รับการทดลองอย่างถูกต้องเหมาะและอาจจะช่วยในการรักษาชีวิตของบุคลากรด้านสาธารณสุขที่เป็นฮีโร่แนวหน้าในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ได้

ทั้งนี้ขณะนี้มีหลายประเทศที่กำลังทดลองใช้วัคซีนตัวนี้ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งรวมถึงเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี และ สหราชอาณาจักร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง