รีเซต

‘เลขาฯสมช.’ ยันเข้มชายแดน ตรึงมาตรการถึงสิ้นเดือนนี้ เผย ‘บิ๊กตู่’ ห่วงข้อกำหนดรัฐทำ ปชช.เดือดร้อน

‘เลขาฯสมช.’ ยันเข้มชายแดน ตรึงมาตรการถึงสิ้นเดือนนี้ เผย ‘บิ๊กตู่’ ห่วงข้อกำหนดรัฐทำ ปชช.เดือดร้อน
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 10:30 )
20
‘เลขาฯสมช.’ ยันเข้มชายแดน ตรึงมาตรการถึงสิ้นเดือนนี้ เผย ‘บิ๊กตู่’ ห่วงข้อกำหนดรัฐทำ ปชช.เดือดร้อน

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 11 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ยังมีการลักลอบข้ามแดนแบบผิดกฎหมาย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยให้เข้มงวดในเรื่องนี้อยู่แล้ว และในวันนี้ (11 มกราคม) ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ลงนามในข้อสั่งการเป็นหนังสือเวียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดให้รับทราบและปฏิบัติ ซึ่งรายละเอียดของหนังสือก็ให้เข้มงวดตามแนวชายแดน หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำความผิดจะดำเนินการแน่นอนอยู่แล้ว ซึ่งนายกฯ เน้นย้ำในเรื่องนี้ และประกาศข้อกำหนดที่ออกตา มพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ก็ให้ดำเนินการให้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตรียมพิจารณาปลดล็อกบางมาตรการในจังหวัดที่สถานการณ์ดีขึ้นจำนวน 20 จังหวัด พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ยังไม่ทราบ ขณะนี้ยังคงมาตรการไว้จนกว่าทางกระทรวงสาธารณสุขจะบอกว่าดีขึ้นถึงจะพิจารณาผ่อนคลาย

 

พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ขณะนี้พยายามกำกับดูแลมาตรการต่างๆ ที่ออกไปเมื่อวันที่ 4 มกราคมให้ดีที่สุด เพราะเมื่อเริ่มใช้มาตรการแล้ว ประชาชนก็เดือดร้อนแล้ว ก็อยากให้จบตามเวลาที่เราวางแผนไว้ แต่ถ้าไม่สามารถกำกับดูแลให้เป็นไปตามที่ออกข้อกำหนดไป แล้วยังไม่รู้ว่าสถานการณ์จะจบเมื่อไหร่ แต่เราก็อยากให้จบโดยเร็วตามแผนที่คิดเอาไว้คือสิ้นเดือนมกราคมนี้ ถ้าได้รับความร่วมมือจากประชาชน ที่ทำตามมาตรการทั้งหมด คาดว่าสิ้นเดือนนี้น่าจะผ่อนคลายได้

 

“ที่พูด ไม่ได้โทษประชาชน แต่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ภาครัฐต้องทำให้เต็มขีดความสามารถ จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ดำเนินการตามมาตราการทุกมาตรการ เพราะเราห่วงใยความเดือดร้อนของประชาชน และนายกฯได้ซักถามอยู่ตลอดว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วประชาชนจะเดือดร้อนอะไรหรือไม่ เราจึงคิดอยู่เสมอ” พล.อ.ณัฐพลกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง