ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

อดีตผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. งง BTS มาเกี่ยวการกำหนดค่าโดยสารได้ยังไง?

อดีตผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. งง BTS มาเกี่ยวการกำหนดค่าโดยสารได้ยังไง?
มติชน
25 มกราคม 2564 ( 10:50 )
13
อดีตผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. งง BTS มาเกี่ยวการกำหนดค่าโดยสารได้ยังไง?

เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเห็นปัญหาการกำหนดค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่กำลังมีการตั้งคำถามขณะนี้ โดย ระบุว่า

 

จำได้ว่า คสช. ให้ กทม. ไปว่าจ้าง BTS เดินรถไฟฟ้าจากแบริ่ง-ปากน้ำและคูคต-หมอชิตเพื่อไม่ต้องดำเนินการตามพรบ.ร่วมทุน…แล้วเหตุใด BTS ซึ่งได้รับค่าจ้างเดินรถตามสัญญาจ้างจากกทม. มาเกี่ยวกับการกำหนดค่าโดยสารได้อย่างไร ????

 

2.ถึงเวลาหรือยังที่รัฐบาลจะต้องหันมาพิจารณาเรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้าอย่างจริงจังและละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะประเด็นการเพิ่มของผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นจากการต่อเชื่อมกับสายอื่นๆและการขยายเส้นทางที่ทำให้การเพิ่มขึ้นของผู้โดยสารเป็นไปอย่างก้าวกระโดดและรายได้เชิงพาณิชย์

 

3.ที่เพิ่มมากขึ้นจากการโฆษณาในตัวรถและภายนอกตัวรถ ที่ visual coverage ของโฆษณาเหล่านั้นครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นและที่ละเลยไม่ได้เลยคือการขอต่อเชื่อมของอาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัยตามเส้นทางกับสถานีรถไฟฟ้าเพราะรายได้ที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดเหล่านี้สามารถนำมาคิดเป็นรายได้อื่นๆที่นำมา

 

4.ลดค่าจ้างเดินรถได้อย่าลืมสัญญาจ้างเดินรถไม่ใช่สัญญาสัมปทานที่ BTS จะนำมาเป็นเหตุอ้างกำหนดค่าโดยสารและ/หรือต่อสัญญาสัมปทานเดิมที่ยังเหลืออายุสัมปทานอีกเกือบ 10 ปี… กทม.ในฐานะคู่สัญญาน่าจะรู้ดีว่า สัญญาสัมปทานและสัญญาจ้างเดินรถมันมีกม.ที่รองรับแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง..

 

5.ไม่ว่าจะเป็นหลักการ เหตุผล ขั้นตอนการดำเนินการ คณะกรรมการ ความหลากหลายของประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณาเพื่อให้เกิดความรอบคอบ โปร่งใสและที่สำคัญที่สุดเป็นธรรมกับทุกฝ่ายซึ่งรวมถึงประชา
ชนผู้เสียภาษีและเปิดเผยสัญญาทั้งหมดให้สังคมตรวจสอบได้…. อย่าหลงครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง