ไบเดนเร่งกู้ภาพลักษณ์มะกัน จ่อร่วมปารีสแอคคอร์ด-องค์การอนามัยโลกใหม่

ไบเดนเร่งกู้ภาพลักษณ์มะกัน จ่อร่วมปารีสแอคคอร์ด-องค์การอนามัยโลกใหม่
มติชน
9 พฤศจิกายน 2563 ( 08:10 )
103
ไบเดนเร่งกู้ภาพลักษณ์มะกัน จ่อร่วมปารีสแอคคอร์ด-องค์การอนามัยโลกใหม่

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่เร่งดำเนินการตามที่ได้ระบุไว้ว่าจะกู้คืนความน่าเชื่อถือในฐานะผู้นำโลกของสหรัฐทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง

ทีมงานของไบเดนระบุว่าสิ่งที่ไบเดนตั้งใจจะทำทันที คือการออกคำสั่งผู้บริหารเพื่อแก้ไขนโยบายที่ทรัมป์เคยทำมา โดย 2 เรื่องที่มีความสำคัญยิ่งคือการกลับเข้าเป็นภาคีสนธิสัญญากรุงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก (ปารีสแอคคอร์ด) และการกลับเข้าเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลกอีกครั้งหนึ่ง

 

นายไซมอน แซนเดอร์ส ที่ปรึกษาทีมหาเสียงของไบเดนให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่า ไบเดนจะทำตามสิ่งที่สัญญาไว้ในระหว่างการหาเสียง โดยในวันแรกที่รับตำแหน่งเขาจะนำสหรัฐกลับเข้าร่วมปารีสแอคคอร์ดและองค์การอนามัยโลกทันที

 

ท่าทีดังกล่าวต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับทรัมป์ที่มองว่าเวทีพหุภาคีไม่มีความสำคัญ และไม่เป็นประโยชน์กับสหรัฐ ขณะที่ไบเดนมีความเชื่อมั่นในเวทีพหุภาคีและองค์การระหว่างประเทศมาอย่างยาวนาน

 

ไบเดนยังมีแผนที่จะยกเลิกคำสั่งห้ามการเดินทางเข้าสหรัฐต่อประเทศมุสลิมบางประเทศ รวมถึงฟื้นคืนโครงการที่จะอนุญาตให้ผู้อพยพซึ่งไม่มีเอกสาร ที่ถูกพาเข้ามาในสหรัฐตั้งแต่ยังเป็นเด็ก หรือที่เรียกกันว่าดรีมเมอร์ สามารถอยู่ในสหรัฐต่อไปได้

 

บัญชีทวิตเตอร์ของทีมถ่ายโอนอำนาจของไบเดนและนางคามาลา แฮร์ริส ทวีตว่า รัฐบาลสหรัฐชุดใหม่จะให้ความสำคัญกับเรื่องท้าทายเร่งด่วนที่สหรัฐกำลังเผชิญ อาทิ การปกป้องและดูแลทางด้านสาธารณสุขในประเทศ การเริ่มต้นโอกาสที่จะประสบความสำเร็จอีกครั้ง การเพิ่มความเท่าเทียมทางด้านชาติพันธุ์ และการต่อสู้กับวิกฤตด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง