รีเซต

พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ส่งรถโมบายช่วยเกษตรกร อ.เนินมะปราง รับซื้อมะม่วง 20 ตัน

พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ส่งรถโมบายช่วยเกษตรกร อ.เนินมะปราง รับซื้อมะม่วง 20 ตัน
มติชน
28 มีนาคม 2565 ( 15:02 )
16
พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ส่งรถโมบายช่วยเกษตรกร อ.เนินมะปราง รับซื้อมะม่วง 20 ตัน

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สหกรณ์นิคมเนินมะปราง จำกัด ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำรถโมบายมรับซื้อมะม่วงฟ้าลั่นจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงส่งออก ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง ทั้ง 6 กลุ่ม เพื่อส่งขายให้บริษัทผู้รับซื้อ

 

หลังสำนักงานพาณิชย์ จ.พิษณุโลก เป็นตัวกลางประสานการซื้อขายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้ขายได้ราคา และขายผลผลิตได้ทันไม่เกิดความเสียหาย โดยครั้งนี้เจรจากับผู้รับซื้อรายใหญ่ตกลงรับซื้อมะม่วงพันธุ์ฟ้าลั่น จำนวน 20 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท เพื่อแบ่งไปขายตามรถโมบาย 10 ตัน และอีก 10 ตันจะนำไปแปรรูปเป็นส้มลิ้ม หรือส้มแผ่น เพื่อ เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงใน จ.พิษณุโลก ที่กำลังให้ผลผลิตพร้อมกันจำนวนมาก โดยจะมีการประสานการรับซื้ออีกครั้งช่วงปลายเดือนนี้ ที่คาดว่ามะม่วงพันธุ์ฟ้าลั่นจะหมดฤดูแล้ว

 

นายสุทัศน์ ศิริ ประธานกลุ่มผู้ปลูกมะม่วงส่งออก ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งสถานการณ์แพร่ระบาดขอโรคโควิด 19 ส่งขายผลผลิตไม่ได้ ผลผลิตออกพร้อมกันล้นตลาด ไม่มีผู้รับซื้อราคาตกต่ำ และเคยขายได้เพียงกิโลกรัมละ 3 บาท การช่วยเหลือในครั้งนี้จะช่วยให้เกษตรกรไม่ขาดทุน และพอมีทุนทำต่อในฤดูกาลต่อไป โดยหลังจากนี้ สำนักงานพาณิชย์ จ.พิษณุโลก จะร่วมกันการค้าภายใน เข้ามาบริหารจัดการสินค้าเกษตร มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองของจังหวัดพิษณุโลกที่กำลังจะให้ผลผลิตต่อจากนี้ เนื่องจาก จ.พิษณุโลกเป็นแหล่งผลิตมะม่วงเป็นอันดับต้นๆของประเทศและมีปริมาณผลผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกมะม่วงจำนวน 86,249 ไร่ เป็นมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ปลูกมะม่วงทั้งหมด โดยมีพื้นที่ที่ปลูกมากที่สุด อำเภอเนินมะปราง 34,951 ไร่ อำเภอวังทอง และอำเภอวัดโบสถ์ ในแต่ละปีมีผลผลิตมะม่วงกว่า 46,869 ตัน

 

ด้านนางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จังหวัดพิษณุโลกเตรียมการแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตร โดยดำเนินการจัดทำแผนงานเพื่อช่วยเหลือสินค้าเกษตร ผ่านกองทุนรวมเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.)/ คณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลผลิตการเกษตรระดับจังหวัด (คพจ.) ภายใต้โครงการกระจายผลผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้ จังหวัดพิษณุโลก ปี 2565 วงเงิน 12,000,000 บาท เพื่อบริหารจัดการรวบรวมคัดคุณภาพ การบรรจุภัณฑ์ การตรวจสอบคุณภาพ และอื่น ๆ และกระจายผลผลิตมะม่วงออกนอกแหล่งผลิตในอัตรากิโลกรัมละ 3 บาท เป้าหมายรวม 4,000 ตัน เป็นวงเงิน 12,000,000 บาท ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการแล้ว

 

โดยพบว่า เกษตรกร กลุ่มสถาบันเกษตรกร ผู้ประกอบการให้ความสนใจ ร่วมกระจายผลผลิตตามโครงการฯ โดยจะเริ่มรวบรวมรับซื้อผลผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้จากเกษตรกร ในวันที่ 25 มีนาคม – 30 เมษายน 2565 ทั้งนี้ มีจุดรวบรวมตามโครงการฯ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเนินมะปราง อำเภอวังทอง และอำเภอวัดโบสถ์ จำนวนรวม 11 จุด มีแผนการรวบรวม 4,000 ตัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง