รีเซต

‘สี จิ้นผิง’ อวยพรตรุษจีน 2566 ย้ำ ‘แสงสว่างรออยู่ข้างหน้า’ แม้กังวลโควิด

‘สี จิ้นผิง’ อวยพรตรุษจีน 2566 ย้ำ ‘แสงสว่างรออยู่ข้างหน้า’ แม้กังวลโควิด
TNN ช่อง16
19 มกราคม 2566 ( 09:10 )
13
‘สี จิ้นผิง’ อวยพรตรุษจีน 2566 ย้ำ ‘แสงสว่างรออยู่ข้างหน้า’ แม้กังวลโควิด

วันนี้ ( 19 ม.ค. 66 )ในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวคำอวยพรและทักทายบุคลากรทางการแพทย์ที่บ้านพักคนชรา ในมณฑลเฮย์หลงเจียง และผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านพักคนชรามณฑลฝูเจี้ยนผ่านวิดีโอคอล ซึ่งเผยแพร่ภาพทั่วประเทศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ของจีน 

สี กล่าวระหว่างพบบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศว่า คลื่นการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้ รุนแรงและรวดเร็วมาก บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่อยู่ในการต่อสู้สองลักษณะ ได้แก่ การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดและการรักษารายวัน ทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง มีความเข้มข้นสูง และทำงานหนักเกินไป เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและสุขภาพของผู้คน บุคลากรทางการแพทย์มีส่วนสำคัญ ทุกคนทำงานหนักมาก

ผู้นำจีน กล่าวย้ำว่า “การป้องกันและควบคุมโควิดของจีนยังอยู่ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดอยู่ แต่แสงสว่างอยู่ข้างหน้าแล้ว ความพยายามที่ไม่ลดละจะนำไปสู่ชัยชนะ แม้จะแสดงความกังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ชนบทที่บริการสาธารณสุขย่ำแย่ในประเทศก็ตาม

ที่ผ่านมา สี ผลักดันนโยบายโควิดเป็นศูนย์ที่ควบคุมการระบาดของโควิดในจีนอย่างเข้มงวดตลอด 3 ปีก่อน และยกเลิกมาตรการอย่างรวดเร็วเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้วหลังการประท้วงทั่วประเทศ ดันยอดติดเชื้อและเสียชีวิตในประเทศพุ่งสูงในช่วงที่ผ่านมา

ท่าทีของผู้นำจีน มีขึ้นในช่วงที่ชาวจีนจากเมืองใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อรวมญาติในเทศกาลวันหยุดตรุษจีน ซึ่งถือเป็นคลื่นการอพยพเดินทางของผู้คนครั้งใหญ่ของชาวจีนตั้งแต่ช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19

สี แสดงความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิดในพื้นที่ชนบท ที่ระบบสาธารณสุขไม่ดีเท่าในเมืองใหญ่ และการป้องกันการระบาดเป็นเรื่องยากลำบาก โดยกลุ่มผู้สูงอายุเป็นประชากรกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดในตอนนี้

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของทางการจีน ระบุว่า ตั้งแต่จีนเปิดพรมแดนเมื่อ 8 มกราคมที่ผ่านมา ประชาชนจีนราว 500,000 คนจะเดินทางเข้าออกจีนทุกวัน และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 600,000 คนต่อวันเมื่อเทศกาลตรุษจีนเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันเสาร์นี้

ข้อมูลจาก : รอยเตอร์

ภาพจาก  : รอยเตอร์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง