รีเซต

คลื่นทะเลแรง ซัดเรือโดยสารลงท่าไม่ได้หลังผูกเชือกขาด ทำ นทท.เกือบ 300 คนผวา

คลื่นทะเลแรง ซัดเรือโดยสารลงท่าไม่ได้หลังผูกเชือกขาด ทำ นทท.เกือบ 300 คนผวา
มติชน
2 สิงหาคม 2563 ( 16:02 )
47
คลื่นทะเลแรง ซัดเรือโดยสารลงท่าไม่ได้หลังผูกเชือกขาด ทำ นทท.เกือบ 300 คนผวา

คลื่นทะเลแรง ซัดเรือโดยสารลงท่าไม่ได้หลังผูกเชือกขาด ทำ นทท.เกือบ 300 คนผวา

คลื่นทะเลท่าเรือแหลมศอกแรงซัดเรือโดยสารมาจากเกาะกูดลงท่าเรือไม่ได้นับชั่วโมง หลังผูกเชือกขาด ขณะนทท.เกือบ 300 คนลงเรือระทึกเกือบเกิดอุบัติเหตุ นับสิบคนเมาเรือ

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเรือแหลมศอก ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด เรือโดยสารเกาะกูดเอกซ์เพรส ของนายสุทัศน์ ทศดารา สมาชิกอบจ.ตราดเขตอ.เกาะกูด ที่เดินทางมาจากอ.เกาะกูด ในเวลา 09.00 น.วันเดียวกัน ระหว่างเดินทางมีคลื่นลมแรงและฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน ทำให้การเดินทางไปไปด้วยลำบากและเรือโดยสารโคลงไปมาตลอดทาง ทำให้ผู้โดยสารนับสิบคนมีอาการเมาเรือเกิดขึ้น

กระทั่งในเวลา 12.15 น.เรือโดยสารเกาะกูดเอกซ์เพรส เทียบที่ท่าเรือ ปรากฏว่า มีคลื่นลมแรงและมีฝนตกโปรยปลายลงมา พนักงานเรือเกาะกูดพยายามนำเชือกมาคล้องที่เสาท่าเรือปรากฏว่า เชือกที่คล้องเกิดขาดหลายเส้น ทำให้ต้องเสียเวลานำเชือกมาผูกหลายครั้ง ที่สุดใช้เวลากว่า 1 ชม. จึงสามารถผูกเชือกได้ และนำสะพานลงเรือมาเทียบท่าได้ทำให้ผู้โดยสารที่เป็นนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่ต้องรออยู่บนเรือนานและมีอาการเมาเรือเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวเกิดความระทึกและตื่นเต้นระหว่างลงเรือโดยสาร เนื่องจากมีคลื่นกระแทกมาที่ตัวเรือและท่าเรือทำให้เรือโคงไปมา และสะพานลงเรือไม่หยุดนิ่งและหมิ่นเหม่ต่อการหลุดและกระแทกท่าเรือ ทั้งเด็ก คนแก่ และผู้หญิงหลายคนจึงได้รับการดูแลจากพนักงานเรือที่ต้องช่วยกันประครอง จับ อุ้มขึ้นมาอย่างทุลักทุเล และต้องระวังจังหวะของคลื่นด้วย แต่ทั้งหมดปลอดภัย แม้จะมีอาการตื่นกลัวและเพลียจากการเมาเรือบ้าง

นางสาวกาญจนา หงส์ศิริกุล นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพ เปิดเผยว่า ตื่นเต้นระหว่างลงเรือ เพราะคลื่นแรง แต่เมื่อเดินทางกลับมีคลื่นแรงทำให้เมาเรือและมารอที่ท่าเรือเพื่อนขึ้นท่าเรือกลับมีคลื่นแรงทำให้ต้องรออยู่ในเรือ ซึ่งขมมาเกาะกูดไม่มีอาการเมาเรือเพราะไม่มีคลื่นลม แต่ดีใจที่ไม่เกิดปัญหาอะไรขึ้น

ขณะนางสาวอสิษา หมิว นักท่องเที่ยวจากจ.เลย กล่าวว่าตอนไปไม่ค่อยมีคลื่นลมแต่ขากลับมีคลื่นแรงมและเรือโคงไปมา เมื่อมาถึงท่าเรือลงเรือลำบาก แม้จะรู้สึกกลัวบ้าง แต่ดีใจที่ได้เดินทางมาเที่ยว

นายสุทัศน์ กล่าวว่า คลื่นลมแรงโดยเฉพาะขามาจ.ตราด ซึ่งเมื่อเรือมาเทียบฝั่งไม่สามารถผูกเรือกับเสาท่าเรือได้ เชือกขากเพราะแรงคลื่นต้องเสียเวลาเกือบชั่วโมงจึงสามารถผูกได้และให้นักท่องเที่ยวลงเรือซึ่งจะยิ่ง
ลำบากและอันตราย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะยิ่งแย่กว่านี้ ทางที่ดีที่จะแก้ปัญหาได้ก็คือมการทำเขื่อนกั้นคลื่นที่หน้าท่าเรือ ซึ่งก็คุยกันมานานแล้วแต่ยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกันอยู่

สำหรับเรือโดยสารจากเกาะกูดจะเดินทางมาอีก 2 เที่ยวในเวลา 13.45 น.และจะเดินทางไปเกาะกูดอีกในเวลา 14.00 และเวลา 15.00 น. ซึ่งคลื่นทะเลยังมีความรุนเเรงอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง