'ดอน' แจงคลายล็อคเข้าประเทศ-Travel Bubble ต้องค่อยเป็นค่อยไป

'ดอน' แจงคลายล็อคเข้าประเทศ-Travel Bubble ต้องค่อยเป็นค่อยไป
TNN ช่อง16
20 กรกฎาคม 2563 ( 14:24 )
57
'ดอน' แจงคลายล็อคเข้าประเทศ-Travel Bubble ต้องค่อยเป็นค่อยไป
วันนี้ (20ก.ค.63) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ตอบกระทู้ถามของนพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ต่อการช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ หลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.และรัฐบาล มีมติชะลอการเข้าประเทศอีกครั้ง หลังเกิดเหตุลูกเรือทหารอียิปต์ที่จังหวัดระยองว่า จำนวนผู้ที่จะเดินกลับเข้าประเทศ จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้นั้น มีจำนวนกว่า 8,200 คนที่ได้ลงทะเบียนแล้ว และรอเดินทางกลับ รวมทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน มีคนไทยกลับเข้าประเทศสะสมแล้วกว่า 50,000 คน ซึ่งจำนวนดังกล่าว 310 คน ติดเชื้อโควิด-19

มาตรการในการป้องกันโรคนั้น ศบค.และกระทรวงการต่างประเทศ มีกลไกอย่างเคร่งครัด รวมทั้งสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลไทยในต่างประเทศ ตอนติดตามให้การช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศก่อนเดินทางกลับอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการติดตามสอบสวนโรคก่อนเดินทางกลับ และคนไทยในต่างประเทศส่วนใหญ่ดูแลตัวเองดี ทำให้คนไทยที่กลับจากต่างประเทศ มีจำนวนติดเชื้อไม่มา

ส่วนการคลายล็อคการเข้าประเทศนั้น นายดอน ชี้แจงว่า มาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดโดย ศบค.นั้น สามารถรับมือต่อการป้องกันได้ แต่ข้อกังวลของการเปิด Travel Bubble เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้น ก็จะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะหลายประเทศ เตรียมจะดำเนินการ แต่ก็กลับพบปัญหาการระบาดอีกครั้ง และยังมีข้อจำกัดในการท่องเที่ยว และการเดินทาง

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้จัดเที่ยวบินพิเศษ สำหรับคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับเข้าประเทศ เที่ยวที่ 6  โดยจะมีการตรวจเชื้อ และจัดทำเอกสาร Fit-To-Fly ในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ค.) ก่อนเดินทางกลับเข้าสู่สถานกักตัวของไทยต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวที่เกี่ยวข้อง