รีเซต

นายกฯ เบรกขึ้นค่าไฟเดือน ส.ค. ห่วงขึ้นค่า FT กระทบปชช. เร่งหารือช่วยกลุ่มเปราะบาง

นายกฯ เบรกขึ้นค่าไฟเดือน ส.ค. ห่วงขึ้นค่า FT กระทบปชช. เร่งหารือช่วยกลุ่มเปราะบาง
TNN ช่อง16
9 สิงหาคม 2565 ( 10:04 )
79
นายกฯ เบรกขึ้นค่าไฟเดือน ส.ค. ห่วงขึ้นค่า FT กระทบปชช. เร่งหารือช่วยกลุ่มเปราะบาง

โฆษกรัฐบาล เผย นายกรัฐมนตรี ห่วงการปรับขึ้นค่า FT กระทบประชาชน โดยได้มีการหารือกับกระทรวงพลังงาน และกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ซึ่งเห็นชอบให้ยังไม่ขึ้นค่าไฟของเดือนสิงหาคม พร้อมกำชับกระทรวงพลังงาน ช่วยค่าไฟโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางอย่างเต็มที่

วันนี้ (9 ส.ค.65) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์พลังงานอย่างใกล้ชิด ห่วงการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ ค่าเอฟที (FT) ของงวดเดือนก.ย.-ธ.ค. 2565 ที่จะกระทบการค่าครองชีพของประชาชนชน 

โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ได้มีการหารือกับกระทรวงพลังงาน และกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เพื่อหามาตรการรองรับช่วยเหลือ โดยที่ประชุมเห็นชอบให้ยังไม่ขึ้นค่าไฟของเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้ สำหรับเดือนกันยายน- ธันวาคม 2565 รัฐบาลได้ร่วมกันหารือแนวทางช่วยเหลือประชาชนกลุ่มครัวเรือน และกลุ่มเปราะบาง โดยจะดูแลภาระค่า FT ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณมาอุดหนุน

และมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณารายละเอียดการให้ความช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องนำมาเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา ต่อไป ทั้งนี้ ในช่วง 5 เดือน ที่เหลือของปีนี้ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ร่วมกันหาวิธีลดต้นทุนค่าไฟฟ้า เพื่อให้เกิดผลประหยัดพลังงานอย่างแท้จริง

“นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชนต่อผลกระทบของการขึ้นค่า FT ซึ่งเข้าใจทุกภาคส่วน รัฐบาลเองก็ได้พยายามอย่างถึงที่สุดในการแก้ปัญหา ซึ่งต่อไปหากต้องขึ้นค่า FT จริง ก็ได้เน้นย้ำให้ช่วยกันหามาตรการอะไรใหม่ๆ มาช่วยเหลือประชาชนเพื่อลดภาระผลกระทบตรงนี้ โดยเฉพาะการดูแลประชาชนกลุ่มเปราะบางผู้มีรายได้น้อย เป็นสิ่งที่ต้องหารือกันต่อไป” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว.


ภาพจาก Thaigov , TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง