โควิด: ฝรั่งเศสบังคับสวม “หน้ากาก” ในอาคาร หลังพบการระบาดใหม่

โควิด: ฝรั่งเศสบังคับสวม “หน้ากาก” ในอาคาร หลังพบการระบาดใหม่
ข่าวสด
20 กรกฎาคม 2563 ( 22:30 )
40
โควิด: ฝรั่งเศสบังคับสวม “หน้ากาก” ในอาคาร หลังพบการระบาดใหม่

 

โควิด: ฝรั่งเศสบังคับสวม “หน้ากาก” - วันที่ 20 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า ฝรั่งเศสบังคับให้พลเมืองสวมหน้ากากอนามัยในอาคารทุกแห่งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ท่ามกลางการระบาดใหม่ของโควิด-19 หลังประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เคยประกาศชัยชนะเหนือโรคระบาดครั้งแรก และยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ เมื่อเดือนมิถุนายน

REUTERS

อาคารทั้งหมดที่บังคับสวมหน้ากากรวมถึงร้านค้า จากเดิมที่ลูกค้าสามารถเลือกได้จะสวมหรือไม่ ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับ 135 ยูโร หรือราว 4,900 บาท ก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศสการบังคับสวมหน้ากากอนามัยเฉพาะในระบบขนส่งสาธารณะ

การระบาดใหม่ดังกล่าวเกิดขึ้นในภูมิภาคทางตะวันตกเฉียงเหนือและทางตะวันออกของฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน จังหวัดมาแยน ที่เริ่มบังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ฝรั่งเศส ชาติยุโรปที่ได้รับผลกระทบรุนแรงสุด มียอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 200,000 คน เสียชีวิตเกิน 30,000 คน

EPA

นายโอลีเวอร์ เวรอง รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางไปจังหวัดมาแยนวันเดียวกัน เตือนว่า ฝรั่งเศสมี คลัสเตอร์ หรือการระบาดแบบกลุ่มก้อนระหว่าง 400-500 กลุ่ม ประเทศมาไกลเกินกว่าการระบาดระลองที่สองแล้ว และมีสัญญาณการกลับมาระบาดของโรค

นายเวรองกล่าวว่า ประชาชนเริ่มเบื่อหน่ายกับข้อจำกัดและต้องการกลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่ประชาชนยังต้องตื่นตัว และหากสถานการณ์การระบาดท้องถิ่นเลวร้ายลง รัฐบาลจะใช้ตัวเลือกทั้งหมดที่มี รวมถึงล็อกดาวน์ระดับภูมิภาค หรือแม้แต่จะกลับมาล็อกดาวน์ทั้งประเทศ

https://www.youtube.com/watch?v=IidaLSEwbak

ขณะที่ ซานเต ปูบลิก หน่วยงานสาธารณสุขฝรั่งเศส ออกคำเตือนจังหวัดมาแยน หลังมีอัตราผู้ติดเชื้อใหม่ 50 คน ต่อผู้อยู่อาศัย 100,000 คน สูงกว่าทั่วฝรั่งเศสที่มีอัตราผู้ติดเชื้อใหม่ 10 คน ต่อผู้อยู่อาศัย 100,000 คน

แม้ว่าการระบาดทั่วประเทศโดยภาพรวมจะอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางส่วนเตือนความเป็นไปได้ที่จะเกิดการระบาดระลอกที่สอง และรัฐบาลเริ่มกักตุนหน้ากากอนามัยหลายร้อยล้านชิ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง