อุดรฯติดโควิดเพิ่ม 7 ราย พ่อเมืองสั่งปิด "คำชะโนด" 14 วัน

อุดรฯติดโควิดเพิ่ม 7 ราย พ่อเมืองสั่งปิด "คำชะโนด" 14 วัน
TNN ช่อง16
8 เมษายน 2564 ( 19:34 )
18
อุดรฯติดโควิดเพิ่ม 7 ราย พ่อเมืองสั่งปิด "คำชะโนด" 14 วัน

วันนี้( 8 เม.ย.64) ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ. อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี เพื่อติดตามสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อุดรธานีต่อเนื่อง และพิจารณายกระดับการป้องกัน โดยห้องประชุมเปิดหน้าต่าง ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศและงดใช้ลิฟต์ในการขึ้นลง และในช่วงการประชุมพิจารณาออกมาตรการ ได้ขอให้เป็นการประชุมลับนานกว่า 2 ชม.    


ต่อมานายสยาม ผวจ.อุดรธานี แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า การแถลงข่าวแบ่งเป็น 3 ส่วนๆแรก ผู้ชายที่ติดเชื้อรายเมื่อวานจากกลุ่มสถานบันเทิงทองหล่อ กรุงเทพฯ ได้ตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง 9 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนที่ 2 พบวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ส่วนที่ 2 เป็นมติคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่มีมาตราการเพิ่มเข้ามา


สำหรับผู้ติดเชื้อใหม่ 7 ราย แบ่งเป็นกลุ่มแรก 6 ราย เป็นคนในครอบครัวและเพื่อนติดจาก “พีอาร์สาว คลิสตัลคลับ ทองหล่อ” อายุ 27 ปี เดินทางกลับบ้านที่ ต.บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี  ระหว่างวันที่ 28-31 มี.ค.64 เพื่อใช้สิทธิเลือกตั้งเทศบาลตำบลบ้านจั่น ก่อนเดินทางกลับกทม.มีอาการเจ็บคอ ปวดหัว หนาวสั่น ไปรับการรักษาที่คลินิกที่ ต.บ้านตาด วันที่ 31 มี.ค.64 เดินทางด้วยเครื่องบินกลับ กทม.แล้วไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวที่ รพ.เกษมราษฎร์ เวลา 22.00 น. ผลการตรวจระบุติดเชื้อโควิด-19 จึงแจ้งมายังครอบครัวที่อุดรธานี    


วันที่ 6 เม.ย.64 บุคคลในครอบครัวและเพื่อนที่สัมผัส 6 คน จึงมาตรวจหาเชื้อที่รพ.ศูนย์อุดรธานี ผลการตรวจหาเชื้อเมื่อบ่ายวันที่ 7 เม.ย.64 พบว่าติดชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 6 ราย ประกอบด้วย  พ่อ , แม่ , พี่สาว , ลูกสาวและเพื่อนหญิง 2 คน ทีมสอบสวนควบคุมโรค สสจ.อุดรธานี , รพ.ศูนย์อุดรธานี , หน่วยปฏิบัติการณ์ควบคุมโรค อ.เมือง และป้องกันควบคุมโรคที่ 8 แยกลงพื้นที่สอบสวนควบคุมโรค ทำการแยกผู้ติดเชื้อที่ รพ.ศูนย์อุดรธานีและติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวม 79 ราย กำลังรอผลการตรวจยืนยัน และนัดตรวจซ้ำวันที่ 12-13 เม.ย.64 พร้อมเข้าควบคุมบ้านพักและใกล้เคียง


กลุ่มที่ 2 รายที่ 7 ชายอายุ 39 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ อยู่ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เดินทางไปท่องเที่ยวที่ จ.กระบี่ วันที่ 2-6 เม.ย.64 พร้อมภรรยาและบุตร โดยสายการบินไทยไลออนส์แอร์ ออกเดินทางจาก จ.อุดรธานี ถึงดอนเมือง ต่อเครื่องไปกระบี่ เข้าพักที่โรงแรมเซนทารา อ่าวนาง , เดินเล่นชายทะเล , รับประทานอาหารกับเพื่อน 4 คน , ไปเที่ยวเกาะพีพี. , ว่ายน้ำที่โรงแรม , เดินถนนคนเดิน , เดินทางกลับด้วยสายการบินเดิมลงดอนเมือง , รับประทานอาหารที่สนามบินดอนเมือง ก่อนขึ้นเครื่องกลับอุดรธานีและก่อนกลับเข้าทำงานตรวจคัดกรอง พบติดเชื้อโควิด-19


กรณีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 7 ราย ทางจังหวัดมีคำสั่งให้ปิดสถานที่ต่าง ๆ รวม 22 แห่ง เป็นเวลา 3 วัน เพื่อทำความสะอาดและนัดหมายตรวจผู้เสี่ยงต่ำที่อยู่ในสถานที่เหล่านั้น ประกอบด้วย ร้านอาหารเช้าดาวเรือง , ร้านทาเคชิโกลด์ ยูดีทาวน์ , บ.ซิตี้ คอร์ป ลิสซิ่ง โลตัส ยูดีทาวน์ , ร้านก๋วยเตี๋ยวทูเดย์ , โซนเด็กเล่น ชั้น 4 เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี , ร้านลองดองยำ ซอยกระเทย , ร้านโออิชิราเมง เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี , ร้านซีฟู้ด ต.โนนสูง , นงลักษณ์คลินิก , ร้านกาแฟบ้านดงเค็ง ต.บ้านจั่น , ร้านลาบนัว , ตลาดบ้านคำกลิ้ง , ร้านเสื้อผ้า ยูดีทาวน์ , บ.เจแอนด์ทีเอ็กเพรส โลตัส ยูดีทาวน์ , โลตัสเอ็กเพรส ดงอุดม ต.หนองบัว ,หอพักตะวัน ต.หมากแข้ง , ร้านเอสบาบีคิว , ร้าน 8 บิทดิสโก้บาร์ , ร้านโฟร์บาร์ , บ.แฟลชเอ็กเพรส ต.บ้านเลื่อม ,ตะวันแดงผับ , ร้านเซฟเฮ้าส์ ส่วนสถานที่ที่ต้องทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาถนนโพศรี , ธ.กรุงเทพ สาขาบุญถาวร และท่าอากาศยานอุดรธานี


ส่วนคณะกรรมการโรคติดต่อ มีมติลดกิจกรรมเพิ่มเติมในช่วงวันที่ 9-22 เม.ย.64 รวม 14 วัน ปิดสถานที่ที่มีคนไปอยู่รวมกันมากๆ คือ ถนนคนเดิน เทศบาลนครอุดรธานี , วังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง , ร้านอาหาร สถานบันเทิง งดดื่มสุราในร้านและเปิดไม่เกิน 5 ทุ่ม แต่เมื่อศบค.มีมติออกมาให้ 41 จังหวัด รวมทั้งอุดรธานีปิดสถานบริการ สถานบันเทิงก็ต้องปิดตามนั้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลยังคงจำหน่ายได้แต่ไปดื่มที่บ้าน สำหรับงานประเพณีในภาพรวม หรืองานประเพณีครอบครัว งานบวช-งานแต่ง ไม่ได้ห้ามแต่ต้องอยู่ในมาตรการ ไม่จัดให้มีการรวมตัวของคนจำนวนมากคอนเสิร์ตยกเลิกทั้งหมดไปก่อน      


นายสยาม ผวจ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า อุดรธานีไม่ได้ปิดกั้นคนเข้าจังหวัด ท่านสามารถเดินทางมาได้ แต่ขอให้อยู่ในมาตรการที่กำหนดไว้ โดยใครที่เดินทางมาจาก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จะต้องรายงานตัวกับ กำนัน-ผญบ.-รพ.สต.-อสม. รพ.ใกล้บ้าน เพื่อเข้าสู่การกักตัวที่บ้าน 14 วัน และผู้ที่มาจากสถานบันเทิงเสี่ยงสูง จะต้องรายงานตัวและกักตัว 14 วันดูอาการ จากพื้นที่ กทม. ได้แก่ คริสตัลคลับ ทองหล่อ 25 , ร้านบ้านพหล คาเฟ่แอนด์บาร์ จตุจักร , ร้านเอกมัยเบียร์เฮ้าส์ , ผับบลาบลาบาร์ ทองหล่อ , Dolla Bangkok , ร้าน The Classsette music bar เอกมัย , Pub dirty พื้นที่จ.ปทุมธานี ผับชมดาว พร่างพราว ณ ก้ำกึ่ง รังสิต ,ร้าน Booze up พื้นที่ จ.นนทบุรี ร้าน The moon bar บางใหญ่ พื้นที่ จ.นครปฐม ร้าน The lounge salaya และพื้นที่ จ.ขอนแก่น ร้าน Magenta ตึก Hugz mall


ทั้งนี้ นายสยาม ผวจ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามด้วยว่า ยังมีกลุ่มเสี่ยงสูงมากๆที่จะต้องรอรับการยืนยันผล และการสอบสวนจัดทำไทม์ไลน์ พรุ่งนี้ก็จะมีการแถลงอีกในช่วงบ่าย อุดรธานียืนยันไม่ปกปิดข้อมูลจะให้ข้อมูลประชาชนเร็วที่สุด ในพื้นฐานของความละเอียดรอบครอบ เพราะมีบางคนยังไม่อยากบอกว่า เดินทางไปสถานที่ไหนบ้าง บางคนอาจจะจดจำไม่ได้ ข้อมูลที่จะต้องออกไปจึงต้องถูกต้องชัดเจน พร้อมฝากไปถึงชาวอุดรธานี ให้สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆเข้มข้นมากขึ้นอีก

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง