รีเซต

กระแสมาแรง มันม่วงโลละ 200 บาท 3 ปีติด

กระแสมาแรง มันม่วงโลละ 200 บาท 3 ปีติด
มติชน
14 สิงหาคม 2565 ( 13:31 )
91
กระแสมาแรง มันม่วงโลละ 200 บาท 3 ปีติด

ข่าววันนี้ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสมันม่วง หรือ มันเทศเนื้อสีม่วงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากจากตลาดหลายๆ ประเภท ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ราคามันม่วงพุ่งสูงต่อเนื่องติดต่อกันมา 3 ปี แล้ว อย่างเช่นนายวิวัฒน์ ศรีกระสัง วัย 37 ปี ชาวบ้านตำบลเสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ซึ่งปลูกมันม่วงมานานเกือบ 10 ปี ขณะนี้กำลังลงทุนเช่าพื้นที่ขยายฐานการเพาะปลูกไปในหลายจังหวัด เพื่อผลิตมันม่วงป้อนตลาดอย่างเต็มความสามารถนับร้อยไร่ เนื่องจากมองว่าตลาดมันม่วงจะยังไปได้ไกลและมีโอกาสที่จะแบ่งโควตาจากประเทศอื่นๆ ที่ผลิตมันม่วงส่งออกมาก่อนหน้านี้ได้

 

 

นายวิวัฒน์ บอกว่า มันเทศที่ตนเองปลูกอยู่ เป็นตระกูลมันม่วง ซึ่งกระแสของการนำไปแปรรูปหรือรับประทานหัวสดกำลังเป็นที่นิยม ซึ่งก็มีหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ต่างประเทศ อย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม เป็นต้น และหากจะพูดถึงราคานั้น ปีนี้ถือเป็นปีที่ 3 แล้ว ที่ราคามันม่วงพุ่งขึ้นสูง โดยเฉพาะปีนี้ราคาพุ่งขึ้นสูงสุด หน้าสวนราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 17 – 18 บาท ขณะที่ราคาขายปลีกจะสูงถึงกิโลกรัมละประมาณ 200 บาทเลยทีเดียว ซึ่งราคาจะทรงตัวประมาณนี้ลากยาวติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว เนื่องจากตลาดกำลังมีความต้องการมันชนิดนี้สูงมาก ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

 

 

นายวิวัฒน์ กล่าวอีกว่า กลุ่มตลาดของมันม่วงนั้นจะมีอยู่ 3 กลุ่ม คือกลุ่มตลาดทั่วไป ก็คือกลุ่มตลาดรับซื้อหัวมันตามจังหวัดใหญ่ๆ ก่อนจะนำไปกระจายขายตามที่ต่างๆ อย่างตลาดสี่มุมเมือง ตลาดเชียงใหม่ และแม้กระทั่งตลาดตามจังหวัดภาคใต้ที่มีความต้องการจะนำส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย เป็นต้น ต่อมาก็คือกลุ่มตลาดที่จะนำไปแปรรูป ที่ตอนนี้มีกระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศที่กำลังมีความต้องการมันม่วงไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เช่นเดียวกัน ส่วนอีกกลุ่มก็คือ กลุ่มตลาดที่ต้องการนำมันม่วงไปขายปลีก ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ

 

สำหรับผลผลิตต่อไร่ของมันม่วงนั้น จะมีความแตกต่างกันตามสายพันธุ์และสภาพแวดล้อม อย่างเช่นมันม่วงประเภทเนื้อสีเข้มซึ่งจะเป็นที่นิยมค่อนข้างสูง ผลผลิตก็จะอยู่ที่ประมาณ 500 กิโลกรัม ไปจนถึง 5 ตันต่อไร่ ส่วนแนวโน้มของตลาดนั้น ขณะนี้ตนเองมีข้อมูลบางส่วนจากคู่ค้าชาวญี่ปุ่นว่า ขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบกับปัญหาไวรัสลงสายพันธุ์มันม่วง จึงทำให้ผลผลิตมันม่วงของญี่ปุ่นเกิดปัญหา จึงถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่มันม่วงของไทย ที่จะเข้าไปแบ่งส่วนแบ่งทางตลาดส่วนนี้มากขึ้นในอนาคตด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง