3 ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล เยี่ยมคนไร้บ้านหัวลำโพง จ่อเป็นกระบอกเสียงนำปัญหาเข้าสภา

3 ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล เยี่ยมคนไร้บ้านหัวลำโพง จ่อเป็นกระบอกเสียงนำปัญหาเข้าสภา
มติชน
6 เมษายน 2563 ( 21:16 )
105
3 ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล เยี่ยมคนไร้บ้านหัวลำโพง จ่อเป็นกระบอกเสียงนำปัญหาเข้าสภา

3 ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล เยี่ยมคนไร้บ้านหัวลำโพง จ่อเป็นกระบอกเสียงนำปัญหาเข้าสภา หวังเห็นการจัดสรรพื้นที่ให้อยู่-สร้างรัฐสวัสดิการ

เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ และนายณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่เพื่อนำอาหารและอุปกรณ์การป้องกัน ไวรัสโควิด-19 เช่นหน้ากากผ้า เจลล้างมือ ไปแจกจ่าย และพูดคุยกับประชาชนที่อาศัยหลับนอนบริเวณในพื้นที่สาธารณะ ย่านหัวลำโพง ซึ่งโดยปกติแล้วก่อนที่จะมีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด บริเวณนี้มีคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สาธารณะจำนวนมาก

จากการลงพื้นที่ได้พูดคุยกับประชาชนกลุ่มนี้ นายณัฐชา เปิดเผยว่า คนไร้บ้านทราบข้อมูลและการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 หรือ social distancing การเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ข้อจำกัดของคนไร้บ้าน คือ พวกเขาต้องนอนรวมกันในพื้นที่สาธารณะทำให้มาตราการนี้ไม่อาจใช้ได้กับคนกลุ่มนี้ รวมไปถึงการเข้าถึงสิทธิการรักษาเมื่อติดเชื้อ พวกเขามีความกังวลว่าหากมีใครคนใดคนหนึ่งที่นอนที่นี้ติดเชื้อ แน่นอนว่าอีกหลายคนต้องติดตามไปด้วย พวกเขาจะสามารถเข้าถึงการตรวจได้อย่างไร

   

เนื่องจากที่ผ่านพวกเขาคือกลุ่มคนที่ถูกมองข้ามอยู่แล้ว เสียงสะท้อนจากคนไร้บ้านจะดังพอถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะเมื่อสอบถามจากพวกเขาได้รับเป็นคำตอบเดียวกันว่าเข้าไม่ถึงมาตราการเยียวยาของรัฐเพราะข้อจำกัดของ การลงทะเบียนผ่านสมาร์ทโฟน พวกเขากล่าวทิ้งท้ายว่าสุดท้ายแล้วมาตราการที่ออกมาเยียวยาของช่วยคนที่ไม่ได้มีปัญหาจริงๆ

ขณะที่นายจิรวัฒน์กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ ไวรัสระบาด ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย แม้เมื่อวานนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะมีมาตราการดูแลกลุ่มคนไร้บ้าน แต่การลงพื้นที่วันนี้ทำให้เห็นว่ารัฐสวัสดิการนั้นเป็นสิ่งที่ควรผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นมานานก่อให้เกิดปัญหาคนไร้บ้าน กลายเป็นเหมือนเชือกมัดปมขนาดใหญ่ซ้อนๆ กันที่แก้ไขยาก สิ่งสำคัญ เราจะต้องเริ่มแก้ที่ต้นปัญหาให้ตรงจุด นั้นก็คือรัฐบาลควรจัดสรรพื้นที่ให้คนเหล่านี้ได้อยู่อาศัย อย่างเป็นระบบไม่เพียงแต่ในสถานการณ์เช่นนี้เท่านั้น เเละมีรัฐสวัสดิการ เพื่อให้คนเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกันในสังคม ทั้งนี้ ตนจะนำปัญหาดังกล่าวไปหารือในคณะกรรมาธิการสวัสดิการสังคม เเละคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร เพื่อผลักดันในการแก้ไขปัญหาต่อไป


ด้านนาย ณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ ระบุว่าในส่วนของพรรคก้าวไกล ไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาดังกล่าว โดยนโยบายของพรรคคือการสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม เเละในสัดส่วนของปีกเเรงงาน ได้มีการสนับสนุนในเรื่องของกฎหมายคุ้มครองแรงงาน เเละรัฐสวัสดิการในเบื้องต้น เเต่ถึงอย่างไรหน้าที่การบริหารจัดการเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เราในฐานะพรรคฝ่ายค้านได้เเค่เสนอนโยบาย เเละร่วมตรวจสอบรัฐบาลในเบื้องต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคนต้องให้ความร่วมมือ ทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ เเละผู้คนไร้บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นประชาชนคนไทยเช่นเดียวกัน

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง