รีเซต

ปราจีนบุรีเพิ่มมาตรการคุมร้านอาหาร ห้ามชุมนุมหรือรวมตัวกัน

ปราจีนบุรีเพิ่มมาตรการคุมร้านอาหาร ห้ามชุมนุมหรือรวมตัวกัน
77ข่าวเด็ด
26 มีนาคม 2563 ( 23:53 )
100
ปราจีนบุรีเพิ่มมาตรการคุมร้านอาหาร ห้ามชุมนุมหรือรวมตัวกัน

ปราจีนบุรี – คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรี เพิ่มมาตรการควบคุมตามประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯ ห้ามร้านอาหารและสวนสาธารณะเปิดเกินเวลาที่กำหนด ห้ามชุมนุม หรือรวมตัวกัน

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อปรับมาตรการตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรีที่ 2/2563 เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี สั่ง ณ วันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่ได้ดำเนินการมาก่อนนี้ให้มีความเข้มข้นสอดคล้องกับพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามประกาศรัฐบาลทีมีผลตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม – 30 เมษายน 2563 โดยสถานการณ์ปัจจุบันจังหวัดปราจีนบุรี ขอยืนยันว่า พบผู้ที่ติดเชื้ออยู่ระหว่างทำการรักษา จำนวน 3 ราย และได้ทำการสืบสวนติดตามผู้ใกล้ชิด ทำการกักตัวเฝ้าสังเกตอาการไว้ทั้งหมดแล้ว หากตรวจพบว่า มีบุคคลติดเชื้อผลเลือดเป็นบวกเพิ่มเติม จะถูกกักตัวทำการรักษาไว้ที่โรงพยาบาลทันที สำหรับผู้ที่ถูกกักตัวตามหลักเกณฑ์เฝ้าสังเกตอาการ เมื่อครบ 14 วัน ไม่พบอาการผิดปกติ ก็จะสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนบุคคลทั่วไป แต่ต้องป้องกันตัวเองสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่ หรือ เช็ดล้างด้วยแอลกอฮอล์ สิ่งที่คณะกรรมการกังวลคือ การถือปฏิบัติตัวของประชาชนที่จะอาจจะยังไม่เข้าใจถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงไม่ได้ระวังป้องกันตัวเอง ดังนั้น คณะกรรมการจึงมีมติเพิ่มเติม สั่งห้ามร้านอาหาร ขายอาหารตั้งแต่เวลา 22.00 – 05.00 น. ห้ามชุมนุม หรือรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรม หรือนำอาหารไปรับประทานอาหารในสวนสาธารณะ ตั้งแต่เวลา 20.00 – 05.00 น. ซึ่งจะออกเป็นคำสั่งประกาศให้ประชาชนได้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย นายรณณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานตั้งด่านของเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก ให้คำแนะนำและสกัดประชาชน ที่ใช้เส้นทางเชื่อมต่อข้ามเขตไปจังหวัดอื่น ณ เส้นทางหน้าที่ว่าการอำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ปฏิบัติตัวป้องกันตนเองใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็มีบางคนยังไม่มีการป้องกันตัว ด้วยข้ออ้างว่าเป็นการเดินทางโดยการใช้รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำป้องกันเบื้องต้น ให้นำไปถือปฏิบัติต่อไป

—————————
ข่าวโดย/ยุทธพงค์ พุ่มเพ็ชร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง