ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

26ม.ค. ลุ้นครม.เพิ่มเยียวยา ดันแพกเกจภาษี ลดภาระปชช. อาคมให้รอดู ปมแจกคูปอง 'เราชนะ'

26ม.ค. ลุ้นครม.เพิ่มเยียวยา ดันแพกเกจภาษี ลดภาระปชช. อาคมให้รอดู ปมแจกคูปอง 'เราชนะ'
มติชน
23 มกราคม 2564 ( 08:43 )
22
26ม.ค. ลุ้นครม.เพิ่มเยียวยา ดันแพกเกจภาษี ลดภาระปชช. อาคมให้รอดู ปมแจกคูปอง 'เราชนะ'

ผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ต่อปัญหาปากท้องและการดำรงชีวิตของประชาชนค่อนข้างหนักหนา แม้รัฐบาลจะออกหลายมาตรการมาเยียวยาแต่ดูเหมือนยังไม่เพียงพอ จำเป็นต้องมีมาตรการเสริมเพิ่มเข้ามาอีก ทำให้เมื่อวันที่ 22 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องเรียกนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หารือแนวทางลดภาระรายจ่ายให้กับประชาชนกลุ่มต่างๆ และผู้ประกอบการ

 

ภายหลังการหารือ พล.อ.ประยุทธ์โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “เช้าวันนี้ได้มีการหารือมาตรการด้านภาษี เพื่อลดภาระรายจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนกลุ่มต่างๆ และผู้ประกอบการ เช่น ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง, ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย, ขยายเวลายื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้ฯ เป็นต้น สำหรับเสนอที่ประชุม ครม. อนุมัติในวันอังคารหน้า(26 ม.ค.)

 

ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหามาตรการช่วยเหลือในรูปแบบลดรายจ่ายควบคู่กับการเพิ่มรายได้เช่น โครงการ “เราชนะ” หรือ “คนละครึ่ง” ที่มีความก้าวหน้า เป็นไปได้ด้วยดี ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพ”

 

ส่วนกรณีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ออกมาระบุยืนยันการลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ”ว่า ผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนก็สามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิที่จะได้รับเงินจำนวน 3.5 พันต่อเดือน เวลา 2 เดือน เรื่องนี้มีสื่อมวลชน เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ไปสอบถามถึงความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ได้รับการปฏิเสธที่จะตอบคำถาม เพียงกล่าวว่า เรื่องนี้นายสุพัฒนพงษ์ ได้พูดไปหมดแล้ว

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะใช้วิธีการแจกเป็นคูปองแทนหรือไม่ นายอาคม กล่าวว่า “ขอให้รอดู”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง