รีเซต

'นิพนธ์' รุดสำรวจหาดบ้านทุ่งใหญ่ ถูกคลื่นซัดพัง-ต้นสนอายุกว่า 70 ปีล้มระเนระนาด

'นิพนธ์' รุดสำรวจหาดบ้านทุ่งใหญ่ ถูกคลื่นซัดพัง-ต้นสนอายุกว่า 70 ปีล้มระเนระนาด
มติชน
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:07 )
38
'นิพนธ์' รุดสำรวจหาดบ้านทุ่งใหญ่ ถูกคลื่นซัดพัง-ต้นสนอายุกว่า 70 ปีล้มระเนระนาด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ สำรวจบริเวณชายหาดที่ถูกคลื่นกัดเซาะ จนทำให้ต้นสนขนาดใหญ่ริมทะเลโค่นล้มได้รับความเสียหาย บริเวณบ้านทุ่งใหญ่ หมู่ที่ 3 ต.เขารูปช้าง โดยมีนายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา นายเอกชัย ศิริพันธ์ รองประธานสภา อบจ.สงขลา ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ

 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้ลงมาในพื้นที่ ที่ถูกคลื่นกัดเซาะชายฝั่งในบริเวณ ต.เขารูปช้าง พร้อมด้วยนายอำเภอ และส.อบจ.สงขลา ซึ่งได้นำมาดูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากมรสุมคลื่นลมแรง โดยบริเวณนี้จะเจอกับสถานการณ์อย่างนี้ทุกปี มีการกัดเซาะชายฝั่ง เป็นเหตุให้ต้นสนซึ่งมีอายุกว่า 50 – 70 ปีได้รับผลกระทบ ล้มเป็นแนวอย่างนี้

 

ในระยะอันใกล้นี้ ก็จะเชิญหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง จะเรียนกับท่านผู้ว่าราชการ จ.สงขลา จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทยและ ปภ. มาพูดคุยหามาตรการในการแก้ไขปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งว่าจะมีการแก้ไขอย่างถาวรอย่างไร

 

“หามาตรการทำความเข้าใจกับชุมชนอย่างไร ในการที่จะช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติสิ่งเหล่านี้ไว้ และของใหม่ที่ทำ ก็ต้องไม่ให้มีผลกระทบกับธรรมชาติมากนัก อันนี้ก็จะดำเนินการต่อไป โดยจะขับเคลื่อนโครงการนี้ผ่านทางโครงการ “ขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน” ซึ่งจะเป็นกลไกหนึ่งในการแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างยั่งยืน”

 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ในระยะสั้นเท่าที่ดูต้องให้หน่วยงานเดิม ซึ่งทราบว่ามีงบประมาณอยู่แล้ว แต่ทำความเข้าใจกับชุมชนยังไม่เรียบร้อย ซึ่งกรมเจ้าท่าก็มีงบประมาณอยู่ก้อนหนึ่ง แต่เกิดอะไรขึ้นยังไม่ทราบ ก็จะดูว่าจะมาแก้ไขอย่างไรไม่ให้ชายหาดแถวนี้ได้รับผลกระทบ ก็จะเร่งนัดทุกฝ่ายมาร่วมปรึกษากันอีกครั้งโดยเร็ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง