เริ่มแล้ววันนี้ สมัครชิง 'ส.อบต.-นายก อบต.' 5.3 พันแห่งทั่วปท. คาดสู้กันเดือด

เริ่มแล้ววันนี้ สมัครชิง 'ส.อบต.-นายก อบต.' 5.3 พันแห่งทั่วปท. คาดสู้กันเดือด
มติชน
11 ตุลาคม 2564 ( 08:43 )
14
เริ่มแล้ววันนี้ สมัครชิง 'ส.อบต.-นายก อบต.' 5.3 พันแห่งทั่วปท. คาดสู้กันเดือด

วันที่ 11 ตุลาคม เป็นวันแรกที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กำหนดเปิดรับสมัครเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(นายก อบต.) และสมาชิกสภา อบต. กว่า 5.3 พันแห่งทั่วประเทศ โดยจะเปิดรับสมัครถึงวันที่ 15 ตุลาคม จากนั้น วันที่ 22 ตุลาคม ประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง

 

วันที่ 2 พฤศจิกายน ประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง วันที่ 7 พฤศจิกายนวันสุดท้ายการยื่นคำร้องคัดค้านการรับสมัคร วันที่ 12 พฤศจิกายน วันสุดท้ายการส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน วันที่ 17 พฤศจิกายน วันสุดท้ายเพิ่มชื่อ ถอนชื่อ วันที่ 21-27 พฤศจิกายน การแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง (ภายใน 7 วันก่อนวันเลือกตั้ง) และวันที่ 28 พฤศจิกายน เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภา อบต.และนายก อบต.ทั่วประเทศ

 

นายชำนาญ จันทร์เรือง ผู้บริหารคณะก้าวหน้า กล่าวว่า คณะก้าวหน้าส่งผู้สมัครนายกและสมาชิกสภา อบต. ทั่วประเทศ 48 จังหวัด รวม 205 แห่ง เป็นภาคเหนือ 23 แห่ง ภาคใต้ 29 แห่ง ภาคใต้ 29 แห่ง ภาคกลาง 35 แห่ง ภาคอีสาน 118 แห่ง หลังรับสมัคร นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล พร้อมแกนนำคณะก้าวหน้าจะลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้สมัครดังกล่าว พร้อมพบปะประชาชน เพื่อรับฟังปัญหาเสนอแนะพัฒนาท้องถิ่นให้สอดคล้องกับคณะก้าวหน้า แต่ไม่ขึ้นเวทีปราศรัยช่วยผู้สมัคร

 

นายบูฆอรี ยีหมะ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า ระยะเวลาที่ว่างเว้นการเลือกตั้ง อบต.มายาวนานเกือบ 10 ปี น่าจะมีผลกับความรู้สึกของประชาชนที่จะไปใช้สิทธิ การเลือกตั้งที่เว้นวรรคมานานน่าจะมีผลในทางบวกในแง่ของบรรยากาศที่คึกคัก โดยเฉพาะใน อบต.ที่ให้ปลัดรักษาการแทนโดยไม่มีนายก อบต.ที่มาจากการเลือกตั้ง ทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องการเลือกตัวแทนที่คำนึงถึงความต้องการของประชาชนมากกว่าการทำงานประจำ

 

“จึงเป็นสัญญาณว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีความคึกคักอย่างมาก ผู้ที่เป็นอดีตนายก อบต. จำนวนมากก็ไม่แน่ว่าจะรักษาตำแหน่งเดิมไว้ได้หรือไม่ ผลการเลือกตั้งเทศบาลที่ผ่านมาพบว่ามีพลิกล็อก มีการล้มช้าง ผู้สมัครคนดังระดับบิ๊กเนม หลายพื้นที่สอบตก ดังนั้นการเลือกตั้ง อบต.ปรากฏการณ์ก็ไม่น่าจะแตกต่างกัน เพราะช่วงที่ว่างเว้นการเลือกตั้งมานาน มีสิ่งที่สังเกตได้ว่านายก อบต.บางพื้นที่มีภาวะเฉื่อย ทำงานในลักษณะงานประจำ ไร้นโยบายใหม่ๆจึงทำให้ประชาชนรู้สึกว่าน่าจะลองตัวเลือกใหม่ ผู้สมัครหน้าใหม่ที่มีประสบการณ์อาสาเข้ามาทำหน้าที่ และการเลือกตั้งที่มีพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศถือว่าเป็นสีสันใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” นายบูฆอรีกล่าว

 

นายฉลองฤทธิ์ ศรีสูงเนิน รองผู้อำนวยการ กกต.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ผู้ที่จะสมัครสมาชิก อบต.หรือนายก อบต. หากมีรายชื่อเป็นผู้เสี่ยงสูงว่าจะติดเชื้อโควิด ถูกสั่งกักตัว 14 วัน โดยพ้นกำหนดกักตัวเกินวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ยืนยันว่าไม่สามารถยื่นสมัครได้

นายทวีศักดิ์ ศรีทองกิติกูล ประธานมูลนิธิปลัด อบต.แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่กกต.จำกัดสิทธิผู้ถูกกักตัว 14 วันไม่ให้ไปสมัครรับเลือกตั้ง อาจมีการฟ้องร้องในภายหลัง เพราะการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสิทธิโดยชอบในรัฐธรรมนูญ ดังนั้น กกต.ควรหาวิธีอำนวยความสะดวกให้ผู้สมัครมากกว่าการใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อจำกัดสิทธิไม่ให้ไปสมัคร เนื่องจากผลการตรวจเชื้อหลังกักตัว 14 วันของว่าที่ผู้สมัครบางรายอาจมีผลตรวจเป็นลบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง