รีเซต

คลัสเตอร์ โรงเบียร์ศรีราชา ติดโควิดแล้ว 52 คน สธ.ชี้ยอดจ่อพุ่งอีก เผยเหตุระบาด

คลัสเตอร์ โรงเบียร์ศรีราชา ติดโควิดแล้ว 52 คน สธ.ชี้ยอดจ่อพุ่งอีก เผยเหตุระบาด
ข่าวสด
11 มกราคม 2564 ( 17:19 )
26
คลัสเตอร์ โรงเบียร์ศรีราชา ติดโควิดแล้ว 52 คน สธ.ชี้ยอดจ่อพุ่งอีก เผยเหตุระบาด

คลัสเตอร์ โรงเบียร์ศรีราชา ติดโควิดแล้ว 52 คน ผู้สัมผัสอีกหลายสิบยังกักตัว สธ.ชี้ยอดอาจพุ่งอีก เร่งตรวจเชิงรุกอีก 2,500 ราย เผยเหตุระบาดในชลบุรี

 

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 249 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2563 - 11 ม.ค. 2564 รวมสะสม 6,285 ราย เสียชีวิต 7 ราย โดยอัตราการเสียชีวิตค่อนข้างต่ำกว่าระลอกแรกที่มีผู้ติดเชื้อ 3,000 กว่าราย เสียชีวิตกว่า 50 ราย จึงเห็นตรงกันว่าเชื้อที่เปลี่ยนจากสายพันธุ์ดั้งเดิม ดูเหมือนว่าความรุนแรงของโรคจะน้อยลง และเรามีความรู้ด้านการรักษา ยา และเวชภัณฑ์ ที่ช่วยลดการเสียชีวิตได้

 

 

ทั้งนี้ ยังมีผู้ป่วยใน รพ.อีก 1,770 ราย มีอาการรุนแรงใช้เครื่องช่วยหายใจ 10 ราย รักษาหายแล้ว 3,626 ราย แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยรายใหม่ค่อนข้างคงที่ คือเกือบ 200 รายต่อวัน และการค้นหาเชิงรุกก็ไม่พบมากเท่าเดิม เนื่องจากกลุ่มก้อนการระบาดใหญ่ๆ ส่วนใหญ่ค้นหาและดูแลรักษาใน รพ. และรพ.สนามแล้ว

 

"ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อการระบาดระลอกใหม่โดยรวม 58 จังหวัด โดยเฉลี่ยแต่ละสัปดาห์พบผู้ป่วยประมาณ 37-41 จังหวัด แต่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายวันลดลงเหลือ 21 จังหวัด ส่วนใหญ่ยังอยู่ที่ภาคกลางและตะวันตก ส่วนภาคอื่นจะพบประปรายไม่ถึง 10 ราย ควบคุมโรคได้ดี ไม่กระจายออกไปในชุมชน"

 

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า โดยแนวโน้มของพื้นที่สีเขียว คือ จังหวัดที่เคยมีผู้ป่วยแต่ในรอบ 7 วันที่ผ่านมาไม่มีผู้ป่วยแล้ว มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะดำเนินการได้ดีในการตรวจตราคนที่มาจากจังหวัดที่มีการระบาดหรือควบคุมสุงสุดและเข้มงวด โดยขอให้คงมาตรการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ และลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต่อไป

 

สำหรับการระบาดจะยังคงอยู่ใน 10 จังหวัดแรกที่มีผู้ติดเชื้อระลอกใหม่สูง คือ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กทม. สมุทรปราการ จันทบุรี นนทบุรี นครปฐม อ่างทอง และปทุมธานี ส่วนจังหวัดอื่นๆ ส่วนใหญ่แนวโน้มการควบคุมโรคค่อนข้างดี

 

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการระบาดในโรงเบียร์ 90 ศรีราชา จ.ชลบุรี จุดเริ่มต้นคล้ายสถานบันเทิงที่เชียงใหม่คือ วันที่ 24 ธ.ค. 2563 มีลูกค้า 1 คนจากระยองที่มีการระบาดขึ้นในบ่อนพนันเข้ามาในร้าน วันที่ 27 ธ.ค.มีอาการป่วย จกานั้นพบลูกค้าและพนักงานในร้านป่วยหลายคนติดต่อกัน และวันที่ 31 ธ.ค. ได้ปิดโรงเบียร์จัดงานเลี้ยงให้พนักงาน จึงปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.เป็นต้นไป

 

ดังนั้น กลุ่มลูกค้าที่ไปเที่ยวก่อนหน้านี้จึงทยอยป่วยตามมาหลายคน เกิดจากการที่ลูกค้านำมาติดพนักงาน พนักงานนำไปติดเพื่อนพนักงาน และเมื่อพนักงานติดกันมากๆ ก็นำไปติดลูกค้าคนอื่น และนำไปติดครอบครัวและผู้สัมผัสกระจายวงไป ตอนนี้มีการติดเชื้อรวม 52 ราย เป็นการติดเชื้อในโรงเบียร์ 40 ราย และติดเชื้อในผู้สัมผัสใกล้ชิด 12 ราย ส่วนผู้สัมผัสมีอีกหลาย 10 คน ที่อยู่ในการกักตัวอาจพบเชื้อเพิ่มเติมเป็นระยะ

 

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังพบคลัสเตอร์กรณีเล่นการพนันติดเชื้อ 69 ราย ผู้สัมผัสติดเชื้อ 28 ราย และมีผู้ติดเชื้อไปเที่ยวตามผับบาร์ญี่ปุ่น ร้านนวด ทำให้พบผู้ติดเชื้อตามมาอีกคลัสเตอร์ โดย อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีครบทั้งสถานที่เสี่ยง คือ สถานที่แคบๆ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก กิจกรรมเสี่ยงที่คนรวมกันหมู่มาก ไม่ใส่หน้ากาก พูดคุยใกล้ชิดหมู่มาก

 

"เวลาที่เสี่ยงคือกลางคืน ซึ่งมีการผ่อนคลายให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดการระบาดในสถานบันเทิงจำนวนมาก ทางจังหวัดได้สั่งปิดแล้ว โดยค้นหาเชิงรุกจากทุกกลุ่มระบาดใน อ.ศรีราชา จำนวน 2,500 คน จะมีผลทยอยตามออกมา ทั้งนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องไปสถานบันเทิงให้ติดต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อรับคำแนะนำต่อไป" นพ.โอภาส กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง