รีเซต

วัคซีนโมเดอร์นากันโควิดจากอังกฤษได้ เร่งพัฒนาสู้สายพันธุ์แอฟริกาใต้

วัคซีนโมเดอร์นากันโควิดจากอังกฤษได้ เร่งพัฒนาสู้สายพันธุ์แอฟริกาใต้
ข่าวสด
26 มกราคม 2564 ( 14:32 )
94
วัคซีนโมเดอร์นากันโควิดจากอังกฤษได้ เร่งพัฒนาสู้สายพันธุ์แอฟริกาใต้

วัคซีนโมเดอร์นากันโควิดจากอังกฤษได้ - วันที่ 26 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดบ่งชี้ว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 จากบริษัทโมเดอร์นา ประเทศสหรัฐอเมริกายังคงมีประสิทธิภาพเต็มที่ต่อเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดใหม่ที่พบระบาดในอังกฤษ แต่มีประสิทธิภาพอ่อนลงเมื่อเผชิญกับชนิดใหม่จากแอฟริกาใต้

 

ผลการศึกษาดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์รวบรวมงานวิจัยทางชีววิทยา bioRxiv.org ของสถาบันเอกชน ไม่หวังผลกำไรทางห้องปฏิบัติการ โคลด์ ฮาร์เบอร์ ที่นครนิวยอร์ก และอยู่ระหว่างรอการตรวจทานจากผู้เชี่ยวชาญ

 

การทดสอบกับเชื้อชนิดใหม่จากอังกฤษพบว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นานั้นยังมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้สร้างแอนติบอดีได้ในปริมาณเท่ากันกับเชื้อก่อโรคโควิด-19 ชนิดดั้งเดิม ขณะที่เมื่อทดสอบกับเชื้อชนิดใหม่จากแอฟริกาใต้นั้นพบว่ากระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

 

ด้านโมเดอร์นา แสดงความมั่นใจว่า วัคซีนแบบฉีด 2 เข็ม (ไพรมารี่ และบูสเตอร์) ของทางบริษัทจากสามารถป้องกันเชื้อดังกล่าวได้ แต่เพื่อความไม่ประมาท ทางบริษัทจะเร่งพัฒนาวัคซีนบูสเตอร์อีกเข็มให้มีประสิทธิภาพโดยตรงต่อเชื้อไวรัสชนิดใหม่ที่มาจากแอฟริกาใต้

 

นายแพทย์พอล ออฟฟิต ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย หนึ่งในคณะที่ปรึกษาด้านวัคซีนของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ระบุว่า ไม่รู้สึกกังวลมากนักว่าวัคซีนที่มีใช้ในปัจจุบันจะใช้ไม่ได้ผลกับเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดใหม่ๆ

 

"ถึงมันจะน่ากังวลกรณีที่เราพบว่าวัคซีนทำให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีได้น้อยลงในเชื้อจากแอฟริกาใต้ แต่ปริมาณแอนติบอดีก็ยังมากพอที่จะป้องกันไม่ให้อาการของโรครุนแรงได้ครับ"

 

"เป้าหมายของการฉีดวัคซีน คือ การไม่ให้ผู้ติดเชื้อต้องป่วยถึงขั้นนอนโรงพยาบาล และไม่ให้เสียชีวิต ต่อให้มีอาการป่วยบ้างก็จะยังอยู่ในวิสัยที่โรงพยาบาลทั่วไปรองรับได้โดยไม่กินกำลังระบบสาธารณสุขมากเกินไป" นพ.ออฟฟิต ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง