รีเซต

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Roam Air ต้นกำเนิดจากแอฟริกา พร้อมลุยพื้นที่ทุรกันดารในราคาจับต้องได้

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Roam Air ต้นกำเนิดจากแอฟริกา พร้อมลุยพื้นที่ทุรกันดารในราคาจับต้องได้
TNN ช่อง16
4 สิงหาคม 2565 ( 18:08 )
54
รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Roam Air ต้นกำเนิดจากแอฟริกา พร้อมลุยพื้นที่ทุรกันดารในราคาจับต้องได้

Roam (โรม) บริษัทเทคโนโลยีเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ แอร์ (Air) ในราคาจับต้องได้ พร้อมน้ำหนักเบา มุ่งเน้นประสิทธิภาพการใช้งาน ทั้งยังขี่ได้ไกลถึง 180 กิโลเมตร ประกบคู่มากับแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ทั้งหมดนี้ออกแบบและผลิตขึ้นในประเทศเคนยา เพื่อใช้งานในกลุ่มชาวแอฟริกาได้ขับในพื้นที่ทุรกันดาร และชานเมืองรอบนอก


บริษัทโรม ตั้งอยู่ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา บริษัทแห่งนี้ยังผลิตรถโดยสารไฟฟ้า, รถ 4X4 ขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยพลังงานไฟฟ้า รวมถึงระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในครัวเรือน ล่าสุด ล่าสุดบริษัทโรมได้เปิดตัวแอร์ (Air) รถจักรยานยนต์รุ่นใหม่พลังงานไฟฟ้า ที่สร้างมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานในชานเมืองโดยเฉพาะ ด้วยโครงโลหะน้ำหนักเบา ล้อที่สามารถขับขี่แบบออฟโรดได้ ระบบกันสะเทือนแบบโข๊คอัพคู่ เบาะนั่งสำหรับสองคนแบบตามหลักสรีรศาสตร์ และชั้นวางสัมภาระด้านหลัง รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 


รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแอร์ ยังมีโหมดพลังงาน 5  รูปแบบให้เลือก พร้อมด้วยช่องเก็บของขนาดเล็ก ดังที่ปรากฎในวิดีโอ
มอเตอร์ของรถรุ่น แอร์ จ่ายพลังงานไฟฟ้า เรียกกำลังได้ถึง 136 ปอนด์-ฟุต (180 Nm) โดยรถทั้งคันมีน้ำหนักเพียง 135 กิโลกรัม เพียงพอจะเร่งความเร็วให้ได้ถึง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 5 วินาที แบกน้ำหนักบรรทุกสูงสุดได้ถึง 220 กิโลกรัม แบตเตอรี่ความจุ 3.24 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ให้ระยะทำการได้ถึง 90 กิโลเมตร  ในการชาร์จ 1 ครั้ง ในการชาร์จ 1 ครั้ง สำหรับรุ่นแบตเตอรี่ก้อนเดียว และ 180 กิโลเมตรในรุ่นแบตเตอรี่ 2 ก้อน


มีการสำรวจว่าในปี 2016 ประชากรชาวทวีปแอฟริกา ซื้อมอเตอร์ไซค์คันใหม่ราว 3.5 ล้านคัน และในช่วงปี 2030 เป็นต้นไปคาดว่าตัวเลขนี้จะพุ่งขึ้นถึง 10 ล้านคันต่อปี จากสาเหตุที่มีการขนส่งสาธารณะที่ไม่เพียงพอในทวีปแอฟริกา จักรยานยนต์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับประชาชน 


ทางบริษัทยังระบุว่า รถรุ่น Air จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเผยว่าค่าใช้จ่ายจะถูกกว่ารถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินขนาด 150 ซีซี โดยโรมเปิดตัวมาที่ราคา 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 54,000 บาท สำหรับจักรยานยนต์แบตเตอรี่เดี่ยว และ 2,050 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 73,000 บาท สำหรับรุ่นแบตเตอรี่สองก้อน


ที่มาของข้อมูล newatlas.com

ที่มาของรูปภาพ roammotors.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง