รีเซต

หนุ่มพาเสือพูม่าหนีเข้าป่า ไม่ยอมให้สวนสัตว์มาพราก คนเห็นใจอื้อ

หนุ่มพาเสือพูม่าหนีเข้าป่า ไม่ยอมให้สวนสัตว์มาพราก คนเห็นใจอื้อ
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2563 ( 04:26 )
291
หนุ่มพาเสือพูม่าหนีเข้าป่า ไม่ยอมให้สวนสัตว์มาพราก คนเห็นใจอื้อ

 

หนุ่มพาเสือพูม่าหนีเข้าป่า ไม่ยอมให้สวนสัตว์มาพราก คนเห็นใจอื้อ

หนุ่มพาเสือพูม่าหนีเข้าป่า - เดลีเมล์ รายงานวันที่ 12 ก.ค. ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจโปแลนด์นำกำลังกว่า 200 นายออกตามล่า นายคามิล สตาเน็ก ทหารผ่านศึกจากสมรภูมิอัฟกานิสถาน ขณะพาเสือพูม่า หรือสิงโตภูเขา สัตว์ที่ตนเองเลี้ยงดูไว้ หนีเข้าป่า หลังจากใช้มีดขู่ไล่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ไม่ให้พรากสัตว์เลี้ยงสุดรักตัวนี้ไป

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์พอซนาน เดินทางไปบ้านนายสตาเน็ก ที่เมืองมีสโลววิซ ทางภาคใต้ เพื่อจะรับเสือพูม่าไปอยู่สวนสัตว์ เนื่องจากกฎหมายของประเทศไม่อนุญาตให้บุคคลใดมีสัตว์ป่าในครอบครอง

'มันไม่ใช่ของเล่นน่ารักน่ากอด มันเป็นสัตว์ที่อันตรายมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก และเป็นภัยอย่างแท้จริงกับชีวิตมนุษย์" เอวา ซาบซีนสกา หัวหน้าสวนสัตว์พอซนาน กล่าว

คนเขารักของเขา

สวนสัตว์ติดต่อนายสตาเน็ก มาตั้งแต่เดือนมกราคม เพื่อให้มอบเสือพูม่าตัวนี้แก่สวนสัตว์แต่โดยดี แต่นายสตาเน็กพาเสือพูม่าสุดรักหนีไปซ่อนตามที่ต่างๆ นับตั้งแต่ตอนนั้น

จากการสอบสวนพบว่า นายสตาเน็กรับเสือพูม่าตัวนี้จากสาธารณรัฐเช็ก มาอาศัยอยู่ในบ้าน ตั้งแต่ 6 ปีก่อน โดยตั้งชื่อให้ว่า นูเบีย โดยภรรยานายสตาเน็กก็เห็นดีด้วย แม้เรื่องนี้จะผิดกฎหมาย

อยู่กับแมวอย่างกับเพื่อน

สามีภรรยาตั้งเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ Projekt Puma ลงภาพเสือนูเบียอยู่เสมอ ทั้งภาพสื่อถึงความน่ารัก ความผูกพัน รวมถึงภาพที่นูเบียเล่นกับแมว เหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง เพจดังกล่าวมีผู้ติดตามหลายหมื่นคน โพสต์ล่าสุด นายสตาเน็กลงข้อความขอบคุณผู้ให้กำลังใจ

https://www.facebook.com/projektpumapl/videos/845316902661522

 

ด้านผู้ติดตามเหล่านี้ต่างส่งข้อความสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้นายสตาเน็กเลี้ยงดูเสือพูม่าตัวนี้ต่อไป ในบรรดาผู้สนับสนุน มีนายดาริอุสซ์ โวจโตวิซ นายกเทศมนตรีของเมืองมีสโลวิซ เขียนข้อความเรียกร้องว่า "ความรักที่มีต่อสัตว์ และการตัดสินของศาลที่ไร้ความเห็นใจ บีบให้เขาหนีไป จนต้องไปซ่อนอยู่ในป่า บางทีเราควรจะพิจารณาเรื่องนี้ด้วยความเป็นมนุษย์มากกว่านี้"

https://www.facebook.com/projektpumapl/videos/863323820808905/

 

อย่างไรก็ตาม โฆษกตำรวจแถลงว่า จะยังคงตามล่านายสตาเน็กต่อไป ส่วนสวนสัตว์แจ้งว่า เตรียมที่อยู่พร้อมสัตวแพทย์ไว้ดูแลเสือแล้วเช่นกัน

..............

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นักวิ่งเผยเหตุ “สิงโตภูเขา” โจมตี สู้สังเวียนชีวิตนาน 10 นาที ก่อนปลิดชีพเจ้าป่า-เสียใจที่ต้องฆ่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง