กระบี่-สลด พบซากพะยูนเพศผู้ ลอยเกยตื้นชายหาดทุ่งทะเล (ชมคลิป)

กระบี่-สลด พบซากพะยูนเพศผู้ ลอยเกยตื้นชายหาดทุ่งทะเล (ชมคลิป)
77ข่าวเด็ด
2 มิถุนายน 2563 ( 06:20 )
16
กระบี่-สลด พบซากพะยูนเพศผู้ ลอยเกยตื้นชายหาดทุ่งทะเล (ชมคลิป)

 

กระบี่-สลด พบซากพะยูนเพศผู้ หนักกว่า 150 กก.ยาว ยาว 2.60 เมตร ลอยเกยตื้นชายหาดทุ่งทะเล มีบาดแผลบริเวณหนาท้อง 5 จุด คาดเกิดจากใบพัดเรือฟัน ก่อนลอยมาติดชายหาด เบื้องต้น ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลอันดามันตอนล่าง จ.ตรัง นำซากไปผ่าพิสูจน์แล้ว

 

 

วันที่ 2 มิ.ย.63 เจ้าหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จ.กระบี่ เร่งนำซากพะยูนเพศผู้ น้ำหนักประมาณ 150 กก. ยาว 2.60เมตร ขึ้นจากบริเวณชายหาดทุ่งทะเล หมู่ที่3.ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา เพื่อมอบให้ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลอันดามันตอนล่าง จ.ตรัง นำซากไปผ่าพิสูจน์ หลังรับแจ้งจาก นายพรศักดิ์ เสดสัน เจ้าหน้าที่ อบต.เกาะกลาง และชาวบ้านว่า พบซากพะยูนลอยเกยตื้นบริเวณชายหาด เมื่อคืนที่ผ่านมา

 

 

นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าพะยูนตัวตังกล่าวได้ตายก่อนที่จะเกยตื้น ไม่นาน ก่อนที่ชาวบ้านจะไปพบ ตามตัวพบบาดแผลบริเวณใต้ท้องฉีกขาดยาวประมาณ 15 ซ.ม. จำนวน 5 จุด และมีเลือดไหลออกมาเนื่องจากบาดแผลยังใหม่ คาดว่าเกิดจากใบพัดเรือฟัน ก่อนที่จะลอยมาติดชายหาด ซึ่งทางศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง จ.ตรัง ได้มารับไปพิสูจน์หาสาเหตุการตายแล้วในเช้าวันนี้

 

 

นายสุวัฒน์ กล่าวอีกว่า พะยูนที่พบน่าจะเป็นพะยูนประจำถิ่น ในจังหวัดกระบี่ อาศัยหากินบริเวณหมู่เกาะลัน เกาะศรีบยา อ.เหนือคลอง และอ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เนื่องจากมีแหล่งหญ้าทะเลที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารของพะยูน จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง สำรวจแหล่งอาศัยของพะยูนเพื่อป้องกันไม่ให้พะยูนตายจากอุบัติเหตุที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นต่อไป

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม