รีเซต

ลอยกระทงออนไลน์ระวัง! มิจฉาชีพหลอกดูดข้อมูลไม่รู้ตัว

ลอยกระทงออนไลน์ระวัง! มิจฉาชีพหลอกดูดข้อมูลไม่รู้ตัว
TNN ช่อง16
18 พฤศจิกายน 2564 ( 16:00 )
157
ลอยกระทงออนไลน์ระวัง! มิจฉาชีพหลอกดูดข้อมูลไม่รู้ตัว

วันนี้(18 พ.ย. 64) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีนโยบายให้แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

 เนื่องด้วยในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ย.64) เป็นวันลอยกระทง ซึ่งปกติจะมีประชาชนนำกระทงไปลอยตามสถานที่ที่จัดงานให้มีการลอยกระทง หรือลอยตามแม่น้ำลำคลองต่างๆ แต่เนื่องจากในห้วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงอาจมีประชาชนบางส่วนเกิดความกังวล ไม่อยากเดินทางไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น และได้มีเว็บไซต์ต่างๆ ใช้โอกาสนี้ในการจัดกิจกรรมลอยกระทงออนไลน์ โดยให้ผู้ที่มีความประสงค์จะร่วมกิจกรรมกรอกชื่อ นามสกุล ข้อมูลส่วนบุคคล และคำอธิฐานต่างๆ เพื่อลอยไปกับกระทงออนไลน์

สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการกรอกข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลที่มีความอ่อนไหว เช่น วันเดือนปีเกิด ชื่อนามสกุลจริง หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัตรประชาชน ที่อยู่ ฯลฯ และขอให้เลือกใช้บริการเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เนื่องจากอาจมีผู้ไม่หวังดีอาศัยโอกาสนี้ในการจัดเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อนำไปใช้โดยมิชอบ หรือนำไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมาย และบางเว็บไซต์อาจให้ประชาชนกรอก บัญชี และรหัสผ่านของสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งบางเว็บไซต์อาจสร้างหน้าเว็บขึ้นมาเพื่อหลอกเก็บข้อมูล บัญชี และรหัสผ่าน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในภายหลัง ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนได้รับความเสียหาย

ภาพจาก : TNN ONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง