รีเซต

เงินบาทอ่อนค่า ใกล้แตะ 34 บาท/ดอลล์ กรุงศรี แนะติดตามเงินเฟ้อสหรัฐ-ลดคิวอี

เงินบาทอ่อนค่า ใกล้แตะ 34 บาท/ดอลล์ กรุงศรี แนะติดตามเงินเฟ้อสหรัฐ-ลดคิวอี
มติชน
10 มกราคม 2565 ( 18:38 )
86
เงินบาทอ่อนค่า ใกล้แตะ 34 บาท/ดอลล์ กรุงศรี แนะติดตามเงินเฟ้อสหรัฐ-ลดคิวอี

ข่าววันนี้ นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.50-33.90 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 33.66 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายผันผวนในกรอบ 33.15-33.74 บาท/ดอลลาร์ โดยแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา 

 

นางสาวรุ่งกล่าวว่า ณะที่ตลาดเทขายสินทรัพย์เสี่ยงและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ พุ่งขึ้นหลังรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เมื่อวันที่ 14-15 ธันวาคม ระบุว่าตลาดแรงงานที่ตึงตัวมากและภาวะเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงอาจทำให้เฟดต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้ โดยเฟดประเมินว่าความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของ โอมิครอน อาจเพิ่มแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออีกทางหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้น ตลาดตื่นตระหนกต่อการประเมินของกรรมการเฟดบางรายซึ่งเห็นว่าอาจสมควรเริ่มลดขนาดของงบดุลของเฟด (Quantitative Tightening) ในอนาคตอันใกล้หลังจากที่เริ่มขึ้นดอกเบี้ย ทั้งนี้ สัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นสะท้อนโอกาสราว 80% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมในเดือนมีนาคมนี้ หลังจากเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมครั้งล่าสุด ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย 8,483 ล้านบาท และ 18,636 ล้านบาท ตามลำดับ

 

นางสาวรุ่ง กล่าวต่อว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจกับข้อมูลเงินเฟ้อและยอดค้าปลีกเดือนธันวาคมของสหรัฐฯ รวมถึงการไต่สวนประธานเฟดของคณะกรรมการสภาเรื่องการได้รับเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง อนึ่ง แม้รายงานล่าสุดบ่งชี้ว่าตำแหน่งจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้ แต่อัตราการว่างงานลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 22 เดือน ที่ 3.9% และค่าจ้างเติบโตร้อนแรงกว่า

 

จากข้อมูลดังกล่าวกรุงศรีมองว่ายังไม่มีสัญญาณว่าเงินเฟ้อจะแผ่วลงในเร็วๆ นี้ และเฟดจะยังคงเดินหน้าถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขึ้นดอกเบี้ย และดึงสภาพคล่องส่วนเกินออกจากระบบ ในภาวะเช่นนี้ กรุงศรีประเมินว่าค่าเงินดอลลาร์จะได้แรงหนุนในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

 

สำหรับปัจจัยในประเทศ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังเทศกาลปีใหม่ฉุดรั้งความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนเงินเฟ้อเดือนธันวาคมต่ำกว่าคาด โดยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป(CPI) เพิ่มขึ้น 2.17% ขณะที่ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมราคาอาหารสดและพลังงานเพิ่มขึ้น 0.29% โดยเงินเฟ้อเดือนธันวาคมปรับขึ้นในอัตราที่ชะลอลงจากเดือนก่อนหน้าจากราคาน้ำมันขายปลีกที่ถูกจำกัดโดยมาตรการของรัฐ ทั้งนี้ ในปี 2564 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 1.23% ขณะที่กระทรวงพาณิชย์คาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปในปี 2565 จะมีค่ากลางที่ 1.5%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง