กทม.เผยกรุงเทพฯ ยอดผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" รายใหม่ลดลงต่อเนื่อง สะสม 22 ราย

กทม.เผยกรุงเทพฯ ยอดผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" รายใหม่ลดลงต่อเนื่อง สะสม 22 ราย
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 16:25 )
252
1
กทม.เผยกรุงเทพฯ ยอดผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" รายใหม่ลดลงต่อเนื่อง สะสม 22 ราย

 

กทม.- เมื่อวันที่ 23 เมษายน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 30/2563 ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) ว่า ที่ประชุมได้รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้ (23 เมษายน) พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 3 ราย ผู้ป่วยสะสม 1,454 ราย รักษาหายเพิ่ม 15 ราย รวมรักษาหายสะสม 1,298 ราย ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดผู้เสียชีวิตรวม 22 ราย

 

“จะเห็นได้ว่ายอดผู้ป่วยใหม่รายวันในพื้นที่กรุงเทพฯ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของแจกถุงยังชีพ กทม.เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนนั้น กองบัญชาการตำรวจบาล (บช.น.) แจ้งว่า พร้อมสนับสนุนพื้นที่แจกอาหารและสิ่งของใน 88 สถานีตำรวจ ทั่วกรุงเทพฯ พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและจัดระเบียบการรับให้ด้วย” พล.ต.ท.โสภณ กล่าว

 

นอกจากนี้ รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า สำนักพัฒนาสังคม ร่วมกับ สำนักสิ่งแวดล้อม แจกผักสวนครัวในกระถาง จำนวน 1,200 ต้น อาทิ ผักบุ้ง กวางตุ้ง โหระพา กะเพรา และกระถางพร้อมชุดปลูก DIY จำนวน 100 ชุด ณ อาคารโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง 1 (โซน G) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ให้สามารถรับประทานผักสดปลอดสารพิษได้ที่บ้าน รวมทั้งจะจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอนการปลูกพร้อมมอบเมล็ดพันธ์ในชุมชนต่างๆ ต่อไป

 

 

“ขณะเดียวกัน กทม.ได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ (InfoGraphic) คำแนะนำการป้องกันโควิด-19 ในสถานที่ก่อสร้าง แบ่งเป็น คำแนะนำสำหรับนายจ้างและผู้รับผิดชอบ ดังนี้ จัดให้มีผู้ประสานงานเฝ้าระวังโรคกับศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ ตรวจคัดกรองสุขภาพคนงานเป็นประจำทุกวัน หากพบว่ามีอาการป่วย เช่น มีไข้สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส หรือมีอาการไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดทำงานและไปพบแพทย์ทันที” พล.ต.ท.โสภณ กล่าว

 

หากพบผู้มีอาการดังกล่าวมากกว่า 3 คน ให้แจ้งศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ทันที จัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ควบคุมดูแลให้คนงานใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ควบคุมให้เว้นระยะห่างระหว่างทำงานอย่างน้อย 2 เมตร ดูแลทำความสะอาดสถานที่ทำงาน ที่พัก ห้องน้ำ อุปกรณ์และของที่ใช้ร่วมกัน จัดที่พักไม่ให้แออัดและดูทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมการเช็ดทำความสะอาดรถรับ-ส่งคนงาน โดยเน้นจุดสัมผัสร่วมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และจัดให้มีถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิดเพื่อทิ้งหน้ากากอนามัยหรือกระดาษทิชชู

 

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สำหรับคนงาน ให้ใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินอาหารปรุงสุก สะอาด ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร ทั้งนี้ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้แจ้งนายจ้างและไปพบแพทย์ทันที โดยจะผลิตเอกสารประชาสัมพันธ์เผยแพร่เป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษและภาษาเมียนมา โดย 50 สำนักงานเขต จะเร่งลงพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์ในสถานที่ก่อสร้างโดยเร่งด่วนต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง