รีเซต

ชัยชนะ จี้ ‘บิ๊กตู่-ผบ.ตร’ จัดการหนี้นอกระบบจริงจัง หลังที่ภูเก็ตลูกหนี้ถูกข่มขู่รุนแรง

ชัยชนะ จี้ ‘บิ๊กตู่-ผบ.ตร’ จัดการหนี้นอกระบบจริงจัง หลังที่ภูเก็ตลูกหนี้ถูกข่มขู่รุนแรง
มติชน
26 พฤษภาคม 2565 ( 10:56 )
21
ชัยชนะ จี้ ‘บิ๊กตู่-ผบ.ตร’ จัดการหนี้นอกระบบจริงจัง หลังที่ภูเก็ตลูกหนี้ถูกข่มขู่รุนแรง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแก้ปัญหาหนี้แห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า

 

ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นายเรวัติ อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตว่ามีกลุ่มนายทุนที่เป็นผู้มีอิทธิพปล่อยเงินกู้รายวันร้อยละ 20-40% และได้ใช้กำลังทำร้ายลูกหนี้ สร้างความหวาดระแวงของลูกหนี้โดยเฉพาะที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องเดินทางไปทำมาหากิน รวมถึงยังส่งผลต่อลูกของลูกหนี้ที่เกิดความหวาดระแวงที่จะเดินทางไปโรงเรียน ซึ่งต้องยอมรับว่าสภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยในขณะนี้ยังไม่ดี ดังนั้นจึงขอเรียกร้องไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการปราบปรามการปล่อยเงินกู้ทั้งระบบอย่างเด็ดขาด และปัญหานี้ไม่ได้มีเฉพาะที่จ.ภูเก็ตเท่านั้น แต่มีทุกจังหวัดทั้วประเทศ จึงถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องเดินหน้าแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง

 

นายชัยชนะ ยังเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้มีการผ่อนปรนให้มีการเปิดสนามกีฬาชนโค ชนไก่ ซึ่งเป็นกีฬาการละเล่นประเพณีพื้นบ้าน ที่ยังมีการปิดไม่ให้มีการแข่งขันกว่า 2 ปี ทำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่เลี้ยงโคและไก่ และเจ้าของสนาม ทำให้ขาดรายได้และมีความลำบาก ดังนั้นวันนี้ประเทศไทยถึงเวลาแล้วที่จะต้องให้กีฬาการละเล่นประเพณีพื้นบ้านสามารถเปิดทำการแข่งขันและให้มีการเข้าชมได้ตามปกติ เพราะขณะนี้เรามีการผ่อนผันให้ผับ บาร์ สามารถเปิดได้แล้ว ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งพิจารณา และที่ผ่านมาการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของประเทศไทยก็ทำได้ดี การติดเชื้อก็ลดลง จึงถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปิดประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้เดินต่อไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง