รีเซต

พณ.ออกตรวจห้างร้าน แนะผู้ซื้อตรวจสอบรายละเอียดสินค้า ก่อนซื้อสินค้า-กระเช้าของขวัญ

พณ.ออกตรวจห้างร้าน แนะผู้ซื้อตรวจสอบรายละเอียดสินค้า ก่อนซื้อสินค้า-กระเช้าของขวัญ
มติชน
29 ธันวาคม 2564 ( 19:59 )
68
พณ.ออกตรวจห้างร้าน แนะผู้ซื้อตรวจสอบรายละเอียดสินค้า ก่อนซื้อสินค้า-กระเช้าของขวัญ

ข่าววันนี้ 29 ธันวาคม ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้ติดตามโครงการพาณิชย์ลดราคา! New Year Grand Sale 2022 ณ กรูเม่ มาร์เก็ต สาขาเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ จัดร่วมกับผู้ผลิตและห้างร้านต่างๆ ในส่วนของกรูเม่ มาร์เก็ต มีสินค้าเข้าร่วมโครงการมากมาย ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม อาหารปรุงสำเร็จ ซอสปรุงรสของใช้ประจำวัน ผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกาย และผลิตภัณฑ์ซักล้าง บางอย่างมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1, ซื้อ 2 แถม 1 มีส่วนลดสูงสุด 50% ซึ่งประชาชนให้ความสนใจเลือกซื้อเป็นจำนวนมาก โดยโครงการนี้จะดำเนินการไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2565

 

นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก กรมการค้าภายในได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกติดตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อปกป้องสิทธิประชาชนผู้บริโภค รวมทั้งตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคาสินค้า ตรวจสอบเครื่องชั่ง ตวง วัด ตลอดจนตรวจสอบรายการสินค้าในกระเช้าของขวัญและปริมาณสินค้าในบรรจุภัณฑ์ว่าถูกต้องตามที่ระบุไว้หรือไม่

 

ทั้งนี้ การเลือกซื้อกระเช้าของขวัญ ควรตรวจสอบรายละเอียดให้ครบถ้วน ได้แก่ รายการสินค้า พร้อมทั้งขนาด ปริมาณ และราคาสินค้าแต่ละรายการ ราคาภาชนะบรรจุ (เช่น ค่ากระเช้า) ค่าบริการจัดกระเช้า และตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าซึ่งควรมีอายุอีกไม่น้อยกว่า 6 เดือน สำหรับสินค้าอื่นๆ ก็ควรอ่านฉลากสินค้าและป้ายราคาเพื่อเปรียบเทียบราคาและปริมาณสินค้า รวมทั้งดูวันผลิตและ วันหมดอายุก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ นอกจากนี้สินค้าที่ต้องมีการชั่งน้ำหนักควรสังเกตเครื่องชั่งว่าก่อนชั่งทุกครั้งเข็มจะต้องอยู่ตรงเลขศูนย์ เพื่อที่จะรักษาสิทธิของประชาชนผู้บริโภคเอง

 

หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ สามารถติดต่อมาที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง