ปราจีนบุรี เปิดตลาดไม้ด่างแห่งใหม่อำเภอประจันตคาม

ปราจีนบุรี เปิดตลาดไม้ด่างแห่งใหม่อำเภอประจันตคาม
มติชน
19 กันยายน 2564 ( 22:36 )
13
ปราจีนบุรี เปิดตลาดไม้ด่างแห่งใหม่อำเภอประจันตคาม

 

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.64 นายวิธรัช รามัญ นายอำเภอประจันตคาม และผู้นำชุมชนหมู่บ้านได้ลงพื้นที่บริเวณ บ้านยาง ม. 17 ต.โพธิงาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ซึ่งวันนี้เป็นวันเปิดตลาดไม้ด่างของที่นี่เป็นวันแรก ด้วยในสถานการณ์โควิดทำให้ไม่สามารถค้าขายที่อื่นๆได้และรวมถึงกระแสไม้ด่างกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก  มีลูกค้าให้ความสนใจไม้ต่างหลากหลายชนิด  จึงได้รวมกลุ่มผู้ค้าขายไม้ด่างขึ้น 2 ข้างทาง จากถนนสุวรรณศร – เขาน้อย  ทำให้เกิดการส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้เพิ่มเติมเข้าสู่ชุมชน ซึ่งทางเทศบาลตำบลโพธิ์งาม โดยนายบันเทิง ปัญญาดี นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์งาม ได้มีแนวทางที่จะดำเนินโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งจะเป็นการประชาสัมพันธ์ให้เกิดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วนและประชาชนตำบลโพธิ์งาม ภายใต้ชื่อ “ถนนไม้ด่างตำบลโพธิ์งาม”

 

 

 

ในอำเภอประจันตคามไม่แค่เพียงมีไม้ด่างเท่านั้นยังขึ้นชื่อในเรื่องของ หัตถกรรมเครื่องจักสานจากไม้ไผ่ ที่เป็นสินค้าโอทอปของชาวประจันตคามอีกด้วย และยังเป็นศูนย์รวมของไม้ด่างหลากหลายสายพันธุ์นานาชนิด และยังมีไม้มงคล และไม้สวยงาม ให้เลือกซื้อหากันอีกมากมาย จากเกษตรกรตำบลโพธิ์งามโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ของตำบลโพธิ์งาม กว่า 30 หลังคาเรือน จะเป็นผู้เพาะปลูกไม้ด่างและมีอาชีพขายไม้ประดับ รับแต่งสวนเป็นทุนเดิมจัดหานำไม้สวยงามต่างๆป้อนสู่ตลาดสวนจตุจักร และตลาดต้นไม้ดงบังปราจีนบุรี เป็นอาชีพมานาน

 

 

จากการสอบถามป้ากิมไล้ เจ้าของสวนป้ากิมไล้ กล่าวว่า เริ่มต้นที่ขายไม้ด่างเป็นเพราะตนนั้นเป็นคนชอบไม้ด่างอยู่แล้ว ก็สะสมมาเรื่อยๆปลูกตั้งแต่เริ่มต้นตอนนั้นยังไม่ค่อยมีคนปลูก ตอนแรกๆที่ตนปลูกไว้ชาวบ้านก็ว่าตนเป็นบ้า ตอนนี้นตนได้ปลูกไว้เต็มสวน พอไม้ด่างดังเป็นที่นิยมตนก็เลยได้มาขาย ราคาเริ่มแรกที่ยังไม่ค่อยดังต้นใหญ่เริ่มต้นที่ราคาหมื่นสองพันบาท พอวันที่ดังในข้ามคืนราคาก็เริ่มขยับขึ้นไปอยู่ที่สี่หมื่นบาท และกระดาษดำด่างอยู่ที่ต้นละสี่แสนบาท (นับใบขายใบละสองแสนบาท) หน้ากาฟาโรต้นต้นเบบี๋อยู่ที่แปดหมื่นบาท ต้นแม่อยู่ที่ 2-3 แสนบาท อยากฝากบอกคนที่คิดอยากจะทำในตรงนี้ว่า ถ้าคิดจะทำทำเลยอย่ารอไม่ต้องกลัวว่าจะทันไหม มันไม่มีการสายหรอกที่จะทำยังทันอยู่  ขอฝากตลาดไม้ด่างของบ้านยางด้วยนะคะ มาขายที่บ้านเป็นพื้นที่ของเรางเองไม่เสียค่าแผงราคาก็จะย่อมเยาว์ สอบถามได้ที่เบอร์ 098-8339828 ป้ากิมไล้

 

 

จากการสอบถาม นายวิธรัช รามัญ นายอำเภอประจันตคาม กล่าวว่าใน ต.โพธิงาน นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นน้ำตกแล้วเรายังมี หัตถกรรมต่างๆแล้ว ยังมีไม้ด่างซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางหลักของสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในนี้ ก็สามารถแวะมาชมไม้ด่างได้ ตอนนี้ทางเรากำลังพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ให้เป็นถนนไม้ด่างไม้ประดับ รับรองว่าพืชไม้ด่างของเรามีคุณภาพ ต้องขอบคุณผู้นำชุมชนและนายกเทศมนตรี ตำบลโพธิ์งาม ซึ่งท่านได้ดูแลเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง