รีเซต

อสม.พ้อ "เสร็จนาฆ่าโคถึก" เตรียมพบ "อนุทิน-สาธิต" ชงเรื่องหารือใน ครม.

อสม.พ้อ "เสร็จนาฆ่าโคถึก" เตรียมพบ "อนุทิน-สาธิต" ชงเรื่องหารือใน ครม.
มติชน
27 กรกฎาคม 2563 ( 16:34 )
96
อสม.พ้อ "เสร็จนาฆ่าโคถึก" เตรียมพบ "อนุทิน-สาธิต" ชงเรื่องหารือใน ครม.

อสม.พ้อ“เสร็จนาฆ่าโคถึก”เตรียมพบ“อนุทิน-สาธิต”ชงเรื่องหารือใน ครม.

ความคืบหน้าเรื่องการผลักดันนโยบายค่าตอบแทน อสม. เดือนละ 500 บาท เป็นเวลา 19 เดือน เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายจำรัส คำรอด ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้นัดหมายกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ว่า ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้

“ผมจะพาตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จากทั่วประเทศ ส่วนใหญ่มาจากกลุ่ม อสม.ภาคกลาง รวมจำนวน 50 คน เดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เวลา 07.30 น. เพื่อให้กำลังใจกับผู้บริหาร สธ. ที่เห็นความสำคัญของ อสม. และผลักดันนโยบายค่าตอบแทน อสม. เดือนละ 500 บาท เป็นเวลา 19 เดือน ที่ได้ปฏิบัติงานช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เป็นอย่างหนักตั้งแต่ปลายปี 2562 เป็นต้นมา” นายจำรัส กล่าว

ทั้งนี้ นายจำรัส กล่าวว่า ในการเข้าพบรองนายกฯ และรัฐมนนตรีว่าการ สธ.ในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ มีหลายคนโทรศัพท์สอบถามว่าจะให้เข้าร่วมหรือไม่ แต่ได้แจ้งไปว่าไม่ต้องการให้ไปกันมากๆ เพราะการเดินทางไม่สะดวก

 

“มีคนโทรมาถามว่า จะให้เข้าร่วมหรือไม่ แต่เราก็บอกว่า เราไม่ให้มากันเยอะ เพราะการเดินทางที่ไม่สะดวกและไม่อยากสร้างภาระให้รัฐบาลด้วย เบื้องต้นไม่มีการเข้าพบกับนายก เพราะเราอยากจะฝากให้ท่านอนุทินเป็นคนเข้าไปสื่อสารแทนเรา เราไปพบท่านตั้งแต่เช้าเพื่อให้ท่านเอาเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหาแนวทางต่อไป” นายจำรัส กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการหารือกันในกลุ่ม อสม.หรือไม่ว่า หากต่อรองได้ จะขอให้มีค่าตอบแทนเป็นเวลากี่เดือน นายจำรัส กล่าวว่า ตนและพี่น้อง อสม.ทั่วประเทศทำงานด้วยจิตอาสา ไม่หวังผลประโยชน์ใด หากไม่ได้รับแม้แต่บาทเดียว ก็รับได้ และเข้าใจอย่างมากว่ารัฐบาลเองก็ไม่ได้มีงบประมาณเยอะ

 

“เพียงแต่ว่ารัฐบาล ท่านนายกฯ ท่านรัฐมนตรี สธ. บอกว่าจะให้พี่น้อง อสม. เราเองก็ดีใจ เพราะหลายคนก็ไม่มีงานทำงานช่วงโควิด-19 และก็ได้มาดูแลประชาชนในพื้นที่อย่างดี แต่พอไม่ให้ก็เสียความรู้สึกเหมือนกัน บางคนก็อาจจะคิดว่าตัวเองถูกหลอกใช้งาน เสร็จนาฆ่าโคถึก เราก็เห็นใจ อสม. เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะต้องผ่านทางสภาพัฒน์ฯ เห็นแค่ว่าท่านายกฯ และท่านรัฐมตรี รับปาก ก็นึกว่าเราจะได้ ก็มีคำถามกันมากมายสงสัยว่าทำไมกระบวนการมันยากเย็นขนาดนี้” นายจำรัส กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง