รีเซต

อุตรดิตถ์เจอรายแรก หญิงกลับบ้านฉลองปีใหม่ ติดเชื้อ 'โอมิครอน' เร่งสอบไทม์ไลน์

อุตรดิตถ์เจอรายแรก หญิงกลับบ้านฉลองปีใหม่ ติดเชื้อ 'โอมิครอน' เร่งสอบไทม์ไลน์
ข่าวสด
3 มกราคม 2565 ( 15:05 )
25
อุตรดิตถ์เจอรายแรก หญิงกลับบ้านฉลองปีใหม่ ติดเชื้อ 'โอมิครอน' เร่งสอบไทม์ไลน์

พนักงานบริษัท เดินทางกลับบ้านฉลองปีใหม่ ตรวจพบติดเชื้อโควิด สายพันธุ์โอมิครอน รายแรกของ จ.อุตรดิตถ์ เร่งสอบไทม์ไลน์

 

วันที่ 3 ม.ค. 65 พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มทบ.35 จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ผลยืนยันการตรวจเชื้อโควิด จากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก พบหญิง อายุ 41 ปี เดินทางกลับจากกรุงเทพฯช่วงวันหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 65 ติดเชื้อโควิด สายพันธุ์โอมิครอน รายแรก ของ จ.อุตรดิตถ์ ล่าสุดรับการรักษาอยู่ที่ รพ. ค่ายพิชัยดาบหัก พร้อมดำเนินการสอบสวนไทมไลน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดแล้ว

 

พ.อ.สมัย กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน รายแรกของ จ.อุตรดิตถ์ เป็นพนักงานบริษัทเดินทาง กลับจากกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ด้วยอาการมีไข้สูง หัวใจเต้นเร็ว ปอดเริ่มผิดปกติ และระดับน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากมีโรคประจำตัวเบาหวาน จึงเข้ารับการตรวจที่จุดช่วยเหลือ ประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ คัดกรองหาเชื้อโควิด ที่ รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก

 

หลังจากตรวจพบ ATK เป็นบวก จึงตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด-19 คู่ขนาน ด้วยระบบ RT-PCR พบติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน จากนั้นเพื่อความชัดเจน จึงประสานไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง ล่าสุดผลยืนยัน สายพันธุ์โอมิครอน อาการของผู้ติดเชื้อปลอดภัยและพ้นขีดอันตราย

 

จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น ผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ได้รับการฉีดวัคซีน แอสต้าฯมาแล้ว 2 เข็ม ตั้งใจเดินทางกลับบ้านเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เมื่อมาถึง จ.อุตรดิตถ์ เข้ารับการคัดกรองและตรวจพบติดเชื้อ ในวันที่ 31 ธ.ค. พบติดเชื้อโควิด และเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ผลยืนยัน แน่ชัดติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน นับเป็นความโชคดี ที่ผู้ป่วยรับการตรวจก่อน จึงสามารถควบคุมโรคในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ ได้ทันทวงที

 

ทั้งนี้ รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก รองรับสานการณ์การแพร่ระบาดโควิด สายพันธุ์โอมิครอน ด้วยของปฏิบัติการไบโอโมเลกุลลาร์ มาตรฐานระดับสากล ISO 15189 , ISO 15190 สามารถตรวจหาสารพันธุกรรม เชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ของโรงพยาบาลกองทัพบกที่ตรวจเชื้อโควิด-19 แบบ 3 ยีนส์ พร้อมระดมสรรพกำลังสนับสนุนรัฐบาลในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ในทุกมิติ อย่างไรก็ตาม รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก บริการคัดกรองและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง”

 

พ.อ.สมัย กล่าวต่อว่า ฝากถึงพี่น้องประชาชนต้องดูแลรักษาตัวเองให้ปลอดภัย การสามหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ไม่พาตัวเองไปอยู่ในชุมชน สถานที่ซึ่งมีคนแออัด สถานบันเทิง การจัดงานเลี้ยง งานบุญต่างๆ ยังเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ ตระหนัก เพราะมีโอกาสรับและแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย

 

หากมาจากพื้นที่เสี่ยงสามารถรับการคัดกรอง ตรวจหาเชื้อได้ที่ รพ.ค่ายพิชัยดาบหักตลอด 24 ชั่วโมง รู้ผลก่อนจะเข้าชุมชน เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว คนที่รัก และ เป็นการควบคุมโรคได้ทันทวงที สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จ.อุตรดิตถ์ จำนวน 4,647 ราย เสียชีวิตสะสม 63 ราย ขณะนี้รักษาตัว 54 ราย และยีนยันผลตรวจติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 1 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง