รีเซต

'อาคม' ชี้เร็วเกินไปประเมินผลกระทบ 'โอไมครอน' จ่อชง ครม.เปิดลงทะเบียน 'บัตรคนจน' รอบใหม่

'อาคม' ชี้เร็วเกินไปประเมินผลกระทบ 'โอไมครอน' จ่อชง ครม.เปิดลงทะเบียน 'บัตรคนจน' รอบใหม่
มติชน
23 ธันวาคม 2564 ( 17:52 )
92
'อาคม' ชี้เร็วเกินไปประเมินผลกระทบ 'โอไมครอน' จ่อชง ครม.เปิดลงทะเบียน 'บัตรคนจน' รอบใหม่

ข่าววันนี้ 23 ธันวาคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอย่างใกล้ชิด จึงยังไม่อยากให้ประชาชนตื่นตกใจมากจนเกินไป ขณะที่กิจกรรมที่ระงับ เช่น ไทยแลนด์พาส ก็มองว่าเป็นการระงับชั่วคราวเพื่อรอประเมินความรุนแรงของสถานการณ์ และยังมีมุมมองเชิงบวกที่เศรษฐกิจไทยในปี 2565 จะขยายตัวตามเป้าหมายที่คาดไว้ ที่ 4%

 

นายอาคมกล่าวว่า กรณีที่ ธปท.มีการปรับประมาณการณ์ทางเศรษฐกิจในปี 2565 ขยายตัวลดลงนั้น เนื่องจาก ธปท.ได้ใส่ผลกระทบในเชิงลบกรณีเลวร้ายเข้าไปในการประเมินตัวเลขครั้งใหม่ โดยมองว่าอาจจะเร็วเกินไป เพราะยังต้องรอดูผลกระทบของสายพันธุ์โอไมครอนก่อนว่าจะแพร่กระจายเร็วและรุนแรงเหมือนสายพันธุ์เดลต้ามากน้อยแค่ไหน

 

“ต้องคอยๆ ดู ต้องให้เวลานิดนึง ส่วนการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศก็เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในส่วนของกิจกรรมที่มีอยู่ หรือให้กระทบน้อยสุด เรายังอยู่ในระยะของการฟื้นตัว อย่าเพิ่งเสียกำลังใจ” นายอาคมกล่าว

 

นายอาคมกล่าวว่า ขณะที่มาตรการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ หรือรถยนต์อีวีในประเทศนั้น จะมีการเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงต้นปี 2565 ซึ่งในส่วนของงบประมาณที่จะใช้เพื่อเป็นส่วนลดสำหรับรถยนต์อีวีนั้น ขณะนี้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะใช้เงินจากส่วนใด

 

นายอาคมกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ในการประชุม ครม.สัปดาห์หน้า (28 ธันวาคม) คลังจะเสนอหลักเกณฑ์ในการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ แต่จะยังไม่เสนอแพคเกจสวัสดิการเพิ่มเติม เนื่องจากต้องรอให้มีการเปิดลงทะเบียนเพื่อให้ทราบจำนวนที่แน่ชัด ก่อนจะจัดสรรใส่มาตรการช่วยเหลือใส่ลงไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง