รีเซต

วันนี้ฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกเชือด "บิ๊กตู่-9รมต."-"บิ๊กป้อม"ไม่หวั่น มั่นใจผ่านฉลุยเหมือนงบฯ66

วันนี้ฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกเชือด "บิ๊กตู่-9รมต."-"บิ๊กป้อม"ไม่หวั่น มั่นใจผ่านฉลุยเหมือนงบฯ66
มติชน
15 มิถุนายน 2565 ( 07:17 )
56
วันนี้ฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกเชือด "บิ๊กตู่-9รมต."-"บิ๊กป้อม"ไม่หวั่น มั่นใจผ่านฉลุยเหมือนงบฯ66

วันที่ 15 มิถุนายน พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 10 คนต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

 

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจมีรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย 1 + 9 ประกอบด้วย นายกฯ และรัฐมนตรีอีก 9 คน โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านจะนำญัตติเสนอนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 15 มิถุนายน เวลา 13.00 น.

 

นายสุทินกล่าวว่า หมัดเด็ดมีหลายประเด็นแต่จะน็อกได้หรือไม่นั้นคิดว่าการ น็อกด้วยมือคงไม่ง่าย แต่หากน็อกโดยสาระและความรู้สึกของสังคม ที่จะรับไม่ได้มีหลายประเด็น

 

เมื่อถามว่า จะมีชื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มีคดีเรื่องไม่จ่ายเงินค่าจัดซื้อรถอเนกประสงค์ซ่อมบำรุงทาง สมัยเป็นนายกอบจ.สงขลา ด้วยหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ไม่ควรจะละเว้นได้ เพราะเป็นความผิดชัดเจน และเป็นเรื่องที่นายกฯต้องตระหนัก ต้องคิด และรับผิดชอบ รวมถึงรัฐมนตรีกรณีอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันด้วย เมื่อถามว่า แสดงว่าจะมีชื่อของนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ด้วยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่แน่ใจ ต้องปรึกษาอีกครั้ง เพราะเป็นเรื่องที่มาทีหลัง

 

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีชื่อถูกฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า โดนทุกรอบ ไม่รู้ว่าจะอภิปรายเรื่องอะไร เมื่อถามว่ากังวลกับการถูกอภิปรายรอบนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มี ถ้าพูดเรื่องไม่จริง จะบอกว่าไม่จริง ถ้าพูดเรื่องจริงก็ตอบ

 

เมื่อถามถึงความมั่นใจเสียงที่จะโหวตสนับสนุนในการอภิปรายครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มั่นใจ เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้มั่นใจว่าเสียงสนับสนุนรัฐบาลจะผ่านการอภิปรายไปได้และอยู่ครบเทอม ยังยืนยันหรือต้องเช็กเสียงอีกครั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้องเช็กกับใคร ให้ไปดูเสียงจากการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ว่าเป็นอย่างไร

 

เมื่อถามว่าได้เก็งข้อสอบของฝ่ายค้านว่าจะอภิปรายเรื่องใดหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ต้องเก็ง ไม่ได้กลัว ไม่ได้ทำอะไรผิด จะโดนอะไร

 

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติส่งฟ้องศาลเองคดีที่ไม่อนุมัติเบิกจ่ายค่าซ่อมรถบำรุงทางอเนกประสงค์ให้แก่บริษัทเอกชน สมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา ว่า คดีอาญาอัยการสูงสุด มีความเห็นไม่สั่งฟ้อง แล้วคืนสำนวนไปยัง ป.ป.ช. ซึ่ง ป.ป.ช.มีสิทธิฟ้องเอง ถ้าศาลรับคำร้องว่ากันไป เรื่องนี้มี ส.ส.ไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ และศาลรับเรื่องไว้แต่ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ คำสั่งศาลชัดเจนอยู่แล้ว พร้อมสู้และพร้อมชี้แจงทุกเรื่อง ไม่กังวล เชื่อว่าพยานหลักฐานตั้งแต่ต้นมาจนถึงปัจจุบันสมเหตุสมผล การไม่เบิกจ่ายเพราะมีเรื่องร้องเรียนเรื่องการฮั้ว ซึ่งกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือสั่งการว่าเรื่องที่มีการฟ้องร้องในศาลห้ามจ่ายเงินจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา แล้วปฏิบัติตามคำพิพากษา สิ่งที่ทำไปเพื่อรักษาผลประโยชน์แผ่นดิน ถ้าฝ่ายค้านจะนำเรื่องนี้ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็พร้อมชี้แจงและจะเปิดเอกสารสำคัญในคดีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง