TrueID

"ทหารผาเมือง" ปะทะขบวนการค้ายาเสพติดวิสามัญ 6 ศพ ยึดยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด

"ทหารผาเมือง" ปะทะขบวนการค้ายาเสพติดวิสามัญ 6 ศพ ยึดยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด
มติชน
23 พฤศจิกายน 2564 ( 13:13 )
40
"ทหารผาเมือง" ปะทะขบวนการค้ายาเสพติดวิสามัญ 6 ศพ ยึดยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย นายดนุชา ไชยวงค์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฏหมาย ปปส.ภ.5 พันเอก สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 นายณรงค์พล​ คิดอ่าน​ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง พ.ต.ท.ไพโรจน์​ จันทราพูนรองสารวัตร​สืบสวน​ สภ.แม่ฟ้าหลวง​ เข้าตรวจสอบพื้นที่กรณีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ได้ปะทะกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดบริเวณช่องทางผาขาวบน ชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณบ้านลิเซ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ส่งผลให้ฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิจำนวน 6 ศพและ ยึดของกลางเป็นยาเสพติดยาบ้าจำนวน 1,800,000 เม็ด

 

 

ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุทางกองกำลังผาเมือง ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเข้าสู่พื้นที่ชั่นในของประเทศไทย โดยผ่านพื้นที่ชายแดนด้าน จ.เชียงราย จึงมอบหมายให้ทางทหารร้อย.ม.2 ฉก.ม.3 จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทำการ​ซุ่มโจมตี บริเวณ ช่องทางผาขาวบน บ.ลิเซ ต.แม่ฟ้าหลวง​ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย. ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 100 เมตร ได้ตรวจการณ์พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จำนวน 10-15 คน เดินลัดเลาะมาตามภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืน ไม่ทราบชนิด ยิงใส่ฝ่ายเรา จึงเกิดการปะทะ ประมาณ 15 นาที หลังเสียงปืนสงบฝ่ายเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย สามารถตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) บรรจะในกระเป๋าเป้จำนวน 9 ใบ ๆ ละ ประมาณ 200,000 เม็ด รวมประมาณ 1,800,000 เม็ด มีกลุ่มขบวนการเสียชีวิต 6 ศพ

 

 

พ.อ.ชาตรี กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 ในพื้นที่ประเทศเมียนมา ส่งผลให้มีการลักลอบค้ายาเสพติด และเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมายตามแนวชานแดนมากขึ้น ทำให้กองกำลังผาเมืองได้มีการเพิ่มมาตรการ ในการสกัดกั้น โดยในห้วงที่ผ่านมา การลักลอบลำเลียงยาเสพติดได้มีการเปลี่ยนเส้นทางจากประเทศเมียนมา ไปเป็นนำเข้าทางด้านประเทศลาว และลำเลียงเข้าสู่ประเทศไทยทางด้านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มมากขึ้น โดยแหล่งผลิต ยาเสพติดขนาดใหญ่ จะอยู่ในพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นพื้นที่อิทธิพลของ กองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายว้า อย่างไรก็ตามปัจจุบันกองกำลังผาเมืองได้จัดชุดปฏิบัติการกว่า 80 ชุด เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ ใน 6 จังหวัด 24 อำเภอ โดยให้ความสำคัญกับการสกัดกั้นยาเสพติด การสกั้ดกั้นแรงงานผิดกฏหมายตลอดแนวชายแดน เพื่อให้ประชาชนได้เกิดความมั่นใจในการดูแลความปลอดภัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง