"บิ๊กบี้"โอดทหารชายแดนเหนื่อย โดนโจมตีรับสินบนพาคนลอบเข้าไทย สั่งเพิ่มกำลังปิดจุดอ่อนเส้นทางธรรมชาติ(คลิป)

"บิ๊กบี้"โอดทหารชายแดนเหนื่อย โดนโจมตีรับสินบนพาคนลอบเข้าไทย สั่งเพิ่มกำลังปิดจุดอ่อนเส้นทางธรรมชาติ(คลิป)
ข่าวสด
1 ธันวาคม 2563 ( 11:37 )
55
"บิ๊กบี้"โอดทหารชายแดนเหนื่อย โดนโจมตีรับสินบนพาคนลอบเข้าไทย สั่งเพิ่มกำลังปิดจุดอ่อนเส้นทางธรรมชาติ(คลิป)

"บิ๊กบี้"โอดทหารชายแดนเหนื่อย โดนโจมตีรับสินบนพาคนลอบเข้าไทย สั่งเพิ่มกำลังปิดจุดอ่อนเส้นทางธรรมชาติ

 

วันที่ 1 ธ.ค.2563 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. เป็นประธานรับมอบเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าวจากสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมไทย-จีน มูลค่า 400,000 บาท เพื่อแจกจ่ายให้กำลังพลและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน โดยพล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า กองทัพบกมีจุดมุ่งหมายที่จะนำไปแจกจ่ายกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนของประเทศ ภารกิจที่สำคัญของกองทัพบกคือการจัดกำลังป้องกันชายแดนปฏิบัติหน้าที่เฝ้าตรวจและระวังป้องกันตามแนวชายแดนแก้ไขปัญหาความมั่นคงและประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกประเทศได้รับผลกระทบ การปฏิบัติหน้าที่ของการปฏิบัติหน้าที่ของทหารเป็นลักษณะการสนับสนุนรัฐบาลคัดกรองประชาชนที่ผ่านเข้าออกบริเวณแนวชายแดนและจุดผ่านแดนต่างๆ การได้รับมอบเครื่องดื่มน้ำนมมะพร้าวในครั้งนี้ถือเป็นขวัญกำลังใจให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน

 

จากนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการดูแลชายแดนภายหลังมีคนไทยลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ผ่านการกักตัว 14 วันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขว่า กลุ่มคนดังกล่าวเข้าไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจะรู้ตัวหรือไม่ไม่รู้ตัวว่าตนเองติดเชื้อก็ข้ามฝั่งมา เพื่อต้องการเข้ามารักษาตัวในประเทศไทย เนื่องจากมาตรการสาธารณสุขของไทยดีที่สุด แต่เมื่อกลับมาไม่ได้มีการแจ้งก็สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ต้องเข้าใจว่าชายแดนมีพื้นที่กว้างจะให้ทหารกำลังไปยืนทุกจุดนั้นไม่สามารถทำได้ ยอมรับว่าไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังช่วยเหลือกัน เพราะคนกลุ่มดังกล่าวไม่ได้ตระหนัก

 

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะจ.เชียงใหม่ และจ.เชียงราย ที่อยู่ในช่วงการท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางคนนำข้อความไปโพสต์ในโซเชียลมีเดียใส่ร้ายการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่ารับสินบน เพื่อให้เดินทางเข้ามาในประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ผมยืนยันได้ว่าตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารคนไหนไปรับสินบน และได้ติดตามร่องลอยการโพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่งพล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ส่งชุดปฏิบัติการลงไปในพื้นที่เพื่อสอบสวนเส้นทางโรคติดต่อและการโพสต์ข้อความบิดเบือนดังกล่าว ทราบว่าเป็นการรับฟังต่อๆกันมา และนำไปโพสต์ เมื่อมีการตรวจสอบสอบเส้นทางก็พบอีกว่าฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีการรับเงิน เพื่อเปิดทางให้คนเหล่านี้ข้ามเข้ามาฝั่งไทย ตรงนี้เราไปจัดการไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของเรา แต่ฝั่งของเราได้พบคนพวกนี้หมดแล้วที่นำพาคนเข้ามา โดยเจ้าตัวก็ไม่ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเดนิทางมาจากไหน เพียงแต่รับค่าจ้างมา อีกทั้งกองทัพภาคที่ 3 ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนแล้ว รวมถึงทุกภาคส่วนเมื่อทราบว่าจุดอ่อนเราคืออะไร ทุกคนก็ต้องช่วยกันปิดจุดอ่อนนั้น

 

 

“ผมขอฝากให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย ไม่ใช่ฟังมาแล้วก็โพสต์ว่าเจ้าหน้าที่รับเงิน ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทำงานเหน็ดเหนื่อย ทั้งนี้เส้นทางธรรมชาติ ไม่ได้มีเฉพาะช่องทางหลักที่ทางการเปิดให้ผ่านเข้าออก หรือช่องทางที่เจ้าหน้าที่รับทราบ แต่ยังมีช่องทางอื่นๆอีกมากมายที่เดินทางเข้ามาได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ และเป็นช่องทางดั้งเดิมที่คนพื้นที่รู้ดีมากกว่าทหารที่ต้องสับเปลี่ยนกำลังทุกวงรอบ พื้นที่ช่องทางธรรมชาติมีปัญหาตั้งแต่อดีตที่มีการล่าอาณานิคมแล้วนำเส้นทางธรรมชาติไปเป็นเขตแดนจนทำให้เกิดปัญหามาถึงทุกวันนี้ นี่คือผลที่ประเทศไทยได้รับการจากโดนคุกคามตั้งแต่อดีตของพวกจักรวรรดิล่าอาณานิคม” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง