หวั่นเกิดอาเพศ? แจงเหตุ "พระคลัง" เกิดคราบคล้ายเลือด ลั่น รัฐบาลถังไม่แตก

หวั่นเกิดอาเพศ? แจงเหตุ "พระคลัง" เกิดคราบคล้ายเลือด ลั่น รัฐบาลถังไม่แตก
ข่าวสด
25 พฤศจิกายน 2564 ( 15:39 )
19
หวั่นเกิดอาเพศ? แจงเหตุ "พระคลัง" เกิดคราบคล้ายเลือด ลั่น รัฐบาลถังไม่แตก

"อาคม เติมพิทยาไพสิฐ" รมว.คลัง แจงเหตุ "พระคลัง" เกิดคราบคล้ายเลือดหวั่นเกิด อาเพศ ย้ำแล้วแต่จิตใจคน ถ้าทำดีก็มีความมั่นคง ยืนยันถังไม่แตก

 

วันนี้ (25 พ.ย.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า เทวรูปพระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ องค์จำลอง ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณกระทรวงการคลังนั้น เกิดคราบสีแดงคล้ายเลือดไหลอาบตั้งแต่บนพระเศียรลงมากลางพระพักตร์ไหลผ่านพระอุระลงไปปลายพระบาทจนถึงฐาน เหมือนมีคนจงใจเอาเลือดหรือสีไปป้าย สร้างความหวาดวิตกให้บรรดาข้าราชการและประชาชนที่พบเห็น

 

และมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานาว่า จะเป็นลางร้าย หรือเกิดอาเพศขึ้นในประทรวงการคลัง หรือกระทรวงการคลังจะถังแตก หลังจากที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องการจัดเก็บรายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย ว่า เรื่องนี้อยู่ที่จิตใจของเรา หากเราทำดี ก็มีความมั่นคง “ประเด็นที่ลือกันว่ากระทรวงการคลังจะถังแตกนั้น ขอยืนยันเลยว่าปัจจุบันกระทรวงการคลังไม่มีปัญหาเรื่องฐานะทางการคลังแต่อย่างใด” นายอาคม ระบุ

 

สำหรับเทวรูปพระคลังในพระคลังมหาสมบัติเป็นองค์จำลองนั้น มีลักษณะเป็นเทวดาหล่อยืนทรงเครื่องกษัตริยาธิราช สวมมงกุฎยอดชัย พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายถือดอกบัว ประดิษฐานบนพระวิมานบริเวณลานพระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 5 อยู่ฝั่งซ้ายมือประตู 2 ทางเข้ากระทรวงการคลัง เป็นที่ตั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง

 

อาทิ องค์พระพรหม ศาลพระภูมิเจ้าที่ เทวรูปพระคลัง พระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 5 โดยข้าราชการและประชาชนมักมาสักการะกราบไหว้ขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จ ก้าวหน้า และทุกครั้งที่มีการแต่งตั้ง รมว.การคลัง รมช.การคลัง รวมถึงการแต่งตั้งข้าราชการ ตั้งแต่ตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง อธิบดีกรมต่าง ๆ ก็จะมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล