เปิดเกณฑ์ใหม่ ตรวจโควิด แค่มีไข้ หรือ 1 ใน 5 อาการนี้ ขอรับการตรวจได้เลย

เปิดเกณฑ์ใหม่ ตรวจโควิด แค่มีไข้ หรือ 1 ใน 5 อาการนี้ ขอรับการตรวจได้เลย
ข่าวสด
22 เมษายน 2563 ( 12:08 )
85
เปิดเกณฑ์ใหม่ ตรวจโควิด แค่มีไข้ หรือ 1 ใน 5 อาการนี้ ขอรับการตรวจได้เลย

 

ศบค. เผยเกณฑ์ ลักษณะอาการ ที่ประชาชนสามารถขอรับการตรวจโควิดได้เลยไม่ต้องรอ แค่มีไข้เกินเกณฑ์ ร่วมกับ 1 ใน 5 อาการนี้

 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 เม.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 15 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 2,826 ราย ผู้ป่วยหายกลับบ้านได้รายใหม่ 71 ราย รวม 2,352 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 49 ราย

 

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ผู้ป่วย 542 ราย พบว่า เริ่มมีอาการวันแรก จนถึงวันที่เข้ารับการตรวจโดยเฉลี่ยเข้ารับการตรวจหลังมีอาการ คือ 4 วัน และมากที่สุด คือ 28 วัน ซึ่งนานมาก โดยระหว่างที่ยังตรวจไม่พบ ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อให้กับคนอื่น

 

โดยนิยามที่จะเข้ารับการตรวจ คือ

ให้ดูที่อาการและอาการแสดง หากมีประวัติมีไข้ อุณหภูมิตั้งแต่ 37.5 ขึ้นไปตรวจได้เลย และหากมีอาการ ดังนี้ข้อใดข้อหนึ่งร่วมกับมีไข้ คือ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบาก และ ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ สามารถขอรับการตรวจได้เลย

 

ส่วนปัจจัยเสี่ยงดังนี้ คือ มีประวัติเดินทางไปยังที่เกิดโรค ประกอบอาชีพเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวหรืออยู่ในสถานที่แออัด เช่น ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า หรือ ขนส่งสาธารณะ หรือ สัมผัสผู้ป่วย สามารถขอรับการตรวจได้เลย ซึ่งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นผู้ดูแลในการตรวจดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีชุดตรวจที่ผลิตได้โดยคนไทย ทำให้มีความสามารถในการตรวจเพิ่มขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง