TrueID

Facebook มุ่งสู่โลก Metaverse สรุปชัดเราได้อะไร มีอะไรแปลกใหม่?

Facebook มุ่งสู่โลก Metaverse สรุปชัดเราได้อะไร มีอะไรแปลกใหม่?
TNN ช่อง16
29 ตุลาคม 2564 ( 11:41 )
57
Facebook มุ่งสู่โลก Metaverse สรุปชัดเราได้อะไร มีอะไรแปลกใหม่?

วันนี้( 29 ต.ค.64) นายปฐม อินทโรดม กรรมการ สภาดิจิทัลฯ โพสต์ข้อความเรื่อง Facebook ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น เมตา (Meta) โดยระบุผ่านเฟซบุ๊ก Pathom Indarodom ว่า 

"ชื่อใหม่ของ facebook คือ Meta แต่ไม่ “เมตตา” เราแน่...เพราะมาร์คจะสร้างโลกคู่ขนานที่ดึงทั้งเวลา เงินและทรัพยากรของเราไปใส่โลกเสมือนนี้มากขึ้น ผลคือปัญหาเด็กติดเกม เด็กติดมือถือ จะหายไปทันที เพราะคนรุ่นใหม่จะ “ใช้ชีวิต” อยู่ในนั้นเลย!

ชื่อ Meta ที่สื่อตรงถึง Metaverse ทำให้เราต้องหันมาสนใจศัพท์คำนี้ ซึ่งสรุปง่ายๆ ว่าเป็นโลกเสมือนที่เราใช้ชีวิตอยู่ในนั้นได้ สิ่งที่มาร์คโชว์เช่น Avatar ที่เป็นตัวเราในโลกเสมือนที่สามารถ พบปะผู้คนในโลกจำลอง ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ facebook ที่ใช้อยู่ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือตัวตนเสมือนนี้มีความสมจริงมากขึ้นเพราะเป็น VR ที่ต้องใส่อุปกรณ์อย่าง Oculus (ซึ่งซื้อกิจการมาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว) 

และที่สำคัญที่สุดคือ Ecosystem ที่สร้างขึ้นทำให้ผู้ใช้ “หาเงิน” จากโลกเสมือนนี้ได้ด้วย นี่คือสาเหตุที่ facebook พยายามผลักดันเงินสกุลดิจิทัล ของตัวเองคือ libra อย่างหนักแต่โดนแรงเสียดทานมากจนต้องเปลี่ยนเป็น diem ซึ่งแน่นอนว่ามันจะถูกใช้อยู่ในโลก Meta นี่แหละ

ลองคิดดูว่าถ้าเราต้องใช้ชีวิตในโลกนี้มากขึ้น ตัวตนเสมือนของเราก็จำเป็นต้องมีเสื้อผ้าสวยๆ ใส่เหมือนโลกในความเป็นจริง อาชีพออกแบบ Avatar จะทำเงินไม่แพ้ดีไซน์เนอร์ และบริษัทแฟชั่นทั้งหลายก็จะเปลี่ยนช่องทางในการหารายได้จากการเปิดร้านในห้าง มาสู่เปิดร้านใน Meta ขายสินค้าที่จับต้องไม่ได้ แต่ทำเงินได้ดีกว่าเดิม เพราะไม่ต้องปวดหัวเรื่องโรงงานผลิต ไม่ต้องหาวัตถุดิบ ฯลฯ

Meta จะก่อให้เกิดอาชีพใหม่อีกมาก ทั้งหมดทำงานและทำเงินอยู่ในโลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็นออกแบบ นักดนตรี สถาปนิก นักแปล ฯลฯ รวมถึงคนเล่นเกมที่เคยได้แต้มเอาไปแลกไอเท็ม ก็กลายเป็นได้เหรียญ diem เอาไปใช้จับจ่ายใช้สอยได้ รวมถึง convert เป็นเงินในโลกจริงได้ด้วย Blockchain จึงกลายเป็นประตูที่เชื่อมโลกเสมือนกับโลกจริงเข้าด้วยกัน

Meta จะทำให้คนธรรมดา ๆ ที่อาจมีชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนในโลกจริง แต่โลดแล่นเป็นเจ้าของอาณาจักรใหญ่โตในโลก Meta คนในยุคนี้จึงมี 2 โลกที่ใช้ชีวิตคู่ขนานกัน แต่ถ่ายโอนความมั่งคั่งได้ด้วย diem ที่ไม่มีรัฐบาลของประเทศไหนควบคุมได้แน่นอน

บอกแล้วว่าเขาไม่ “เมตตา” เราแน่ๆ"ภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง